Thị trấn Nhật Bản bị chỉ trích vì dùng tiền cứu trợ COVID-19 dựng tượng mực khổng lồ

0:00 / 0:00
0:00
Bức tượng con mực dài 9m, cao 4m ở thị trấn Noto. Ảnh: Reuters
Bức tượng con mực dài 9m, cao 4m ở thị trấn Noto. Ảnh: Reuters
TPO - Một thị trấn ven biển Nhật Bản đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội vì sử dụng tiền cứu trợ COVID-19 của chính phủ để dựng bức tượng con mực khổng lồ nhằm mục đích “kích cầu du lịch”.

Theo Reuters, thị trấn Noto ở tỉnh Ishikawa được chính phủ Nhật Bản trao 800 triệu yên (gần 170 tỉ đồng) trong chương trình viện trợ nhằm thúc đẩy nền kinh tế địa phương giữa đại dịch.

Từ số tiền này, Noto đã trích 25 triệu yên, tương đương 5,2 tỉ đồng để trang trải một phần chi phí xây bức tượng con mực cao 4m, dài 9m. Tổng chi phí dựng tượng là khoảng 30 triệu yên.

Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ tư. Trước đó, nội các nước này đã thông qua gói cứu trợ trị giá 708 tỷ đô la vào tháng 12 để giúp nền kinh tế phục hồi sau suy thoái.

Thị trấn Nhật Bản bị chỉ trích vì dùng tiền cứu trợ COVID-19 dựng tượng mực khổng lồ ảnh 1

Ảnh: Reuters

Mực vốn là món đặc sản ở Noto, và việc xây dựng bức tượng là một phần trong "chiến lược dài hạn" nhằm nâng cao nhận thức về ngành đánh bắt cá, cũng như kích cầu du lịch.

Bức tượng được khởi công vào tháng 10/2020, và được chuyển đến địa điểm trưng bày vào tháng 3/2021.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng đã đặt câu hỏi liệu khoản tiền 25 triệu yên có nên được sử dụng cho mục đích khác, thay vì đổ vào một bức tượng hay không.

“Dù có nhìn nhận ở khía cạnh nào, thì cũng thấy việc này không đúng. Họ phải trả lại số tiền đó”, theo một người dùng Twitter.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.