Đối lập: Ấn Độ khốn khổ vì đại dịch, Trung Quốc 15 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang đạt đỉnh.

Trước đó một ngày, Ấn Độ trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới (sau Mỹ) vượt mốc 20 triệu ca mắc COVID-19. Tổng số ca bệnh ở Ấn Độ tính đến thứ Tư là 20.665.148 ca, với 226.188 ca tử vong.

Ấn Độ chiếm tới 46% tổng số ca COVID-19 mới trên toàn cầu trong tuần qua (gần 2,6 triệu ca mắc mới trên tổng số 5,7 triệu ca), theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngoài ra, cứ bốn ca tử vong vì COVID-19 thì có một ca ở Ấn Độ.

Đối lập: Ấn Độ khốn khổ vì đại dịch, Trung Quốc 15 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng ảnh 1

Bệnh nhân COVID-19 chờ hỏa táng ở Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Đối lập: Ấn Độ khốn khổ vì đại dịch, Trung Quốc 15 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng ảnh 2

Ảnh: Reuters

Đối lập: Ấn Độ khốn khổ vì đại dịch, Trung Quốc 15 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng ảnh 3

Một bệnh nhân cao tuổi chờ nhập viện. Ảnh: Reuters

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát không thể kiểm soát của dịch COVID-19 ở Ấn Độ là sự xuất hiện của những biến chủng virus cực kì nguy hiểm, như B1.617 và N440K.

Biến thể N440K (phổ biến ở miền Nam Ấn Độ) được đánh giá là có khả năng gây chết người cao hơn ít nhất 15 lần so với những biến thể trước đó.

Tuy nhiên, theo báo giới địa phương, N440K không phải là mối lo ngại quá lớn. Vì biến thể này đang dần bị thay thế bởi các biến thể B.1.617 (đột biến kép, còn gọi là biến thể Ấn Độ) và B.1.1.7 (biến thể Anh).

Theo WHO, có những dấu hiệu cho thấy làn sóng dịch của Ấn Độ đang lan sang các nước láng giềng. Nepal đã ghi nhận mức tăng 137% số ca mắc vào tuần trước. Số ca mắc mới COVID-19 ở Sri Lanka cũng đang gia tăng.

Là quốc gia đông dân và có cùng biên giới, nhưng tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc lại trái ngược hoàn toàn với Ấn Độ. Từ ngày 21/4 đến nay, Trung Quốc chưa ghi nhận bất cứ ca mắc COVID-19 nào trong cộng đồng.

Hôm 30/4, Wu Zunyou, chuyên viên dịch tễ học cao cấp thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Trung Quốc cho biết nước này đã tìm thấy biến chủng B.1.617 ở một số thành phố, nhưng đều là từ các ca bệnh nhập cảnh.

Báo giới Trung Quốc những ngày gần đây đồng loạt đưa tin người dân hồ hởi đi du lịch trong đợt nghỉ ngày Quốc tế lao động. Kì nghỉ được mô tả là “cú hích cho ngành du lịch trong nước”, sau một thời gian dài “đóng băng” vì đại dịch.

Đối lập: Ấn Độ khốn khổ vì đại dịch, Trung Quốc 15 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng ảnh 4

Khách du lịch ở Duyện Châu (Trung Quốc) ngày 2/5. Ảnh: China Daily

Đối lập: Ấn Độ khốn khổ vì đại dịch, Trung Quốc 15 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng ảnh 5

Khu danh thắng ở Hàng Châu (Chiết Giang, Trung Quốc). Ảnh: China Daily

Đối lập: Ấn Độ khốn khổ vì đại dịch, Trung Quốc 15 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng ảnh 6

Hoài An (Giang Tô, Trung Quốc). Ảnh: China Daily

Đối lập: Ấn Độ khốn khổ vì đại dịch, Trung Quốc 15 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng ảnh 7

Macao (Trung Quốc). Ảnh: China Daily

Đối lập: Ấn Độ khốn khổ vì đại dịch, Trung Quốc 15 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng ảnh 8

Thiên Tân (Trung Quốc). Ảnh: China Daily

Tính riêng ngày 1/5 – ngày đầu tiên của kì nghỉ, số lượt di chuyển trên hệ thống đường sắt Trung Quốc đã lên tới 18,83 triệu lượt, tăng 9,2% so với cùng kì năm 2019.

Hãng tin Reuters cho biết thêm, rằng hình ảnh của Trung Quốc “trái ngược với phần còn lại của thế giới, nơi nhiều quốc gia vẫn đang vật lộn để kiểm soát virus, chứ chưa nói đến mở cửa du lịch trong nước và quốc tế”.

Campuchia ngày 5/5 ghi nhận thêm 672 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh lên 16.971 ca.

Cùng ngày, Lào ghi nhận thêm 46 ca bệnh mới. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào hiện đã lên tới 1.072 ca. Trước đó một ngày, chính phủ Lào quyết định gia hạn lệnh phong tỏa thêm 15 ngày, đến ngày 20/5. Lệnh này áp dụng với thủ đô Viêng Chăn. Các tỉnh còn lại tự quyết định các biện pháp phòng dịch.

Theo Reuters, India Today
MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.