Thi đua yêu nước thực sự là đòn bẩy, động lực tinh thần to lớn

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
TPO - Theo lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các phong trào thi đua yêu nước có bước trưởng thành, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, làm cho thi đua thực sự là đòn bẩy, động lực tinh thần to lớn, cổ vũ, động viên đông đảo công nhân, viên chức, lao động.

Ngày 28/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước trong Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X, với sự tham dự của 464 đại biểu. Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang, đây là một sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của đoàn viên, CNVCLĐ và giai cấp công nhân cả nước.

Quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, những năm qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động.

“Các phong trào thi đua yêu nước có bước trưởng thành, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, làm cho thi đua thực sự là đòn bẩy, là động lực tinh thần to lớn, cổ vũ, động viên đông đảo công nhân, viên chức, lao động phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, kiên quyết khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, ông Khang nhấn mạnh.

Qua các phong trào thi đua, đã phát huy được tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo và nhiệt huyết của đông đảo của người lao động, làm xuất hiện những tập thể anh hùng, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, các điển hình tiên tiến luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao…

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn, đó là những tấm gương tiêu biểu tiếp nối truyền thống yêu nước của giai cấp công nhân Việt Nam anh hùng, là những tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo, là những bông hoa đẹp trong vườn hoa “người tốt, việc tốt”.

Báo cáo tại Đại hội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước đã thu hút hàng triệu công nhân, viên chức, lao động ở các ngành nghề, địa phương. Điển hình như các phong trào: “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Xanh, Sạch, Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”; “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”…đã xuất hiện nhiều tấm gương công nhân, viên chức, lao động điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, được biểu dương và trao tặng các danh hiệu, hình thức khen thưởng cao quý.

Đặc biệt, phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” được Tổng Liên đoàn phát động hơn 2 thập kỷ qua và đến nay đã khẳng định hiệu quả thiết thực nhất, là phong trào quan trọng có tính lan tỏa rộng rãi trong các khu vực, đặc biệt là khu vực sản xuất kinh doanh.

Thi đua yêu nước thực sự là đòn bẩy, động lực tinh thần to lớn ảnh 1 10 cá nhân tiêu biểu được tôn vinh tại Đại hội
Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của công nhân, viên chức, lao động cả nước trong 5 năm qua; đồng thời biểu dương 463 đại biểu là chiến sĩ thi đua, các điển hình tiên tiến tiêu biểu trong công nhân, viên chức, lao động toàn quốc tham dự Đại hội.

Nhắc tới những phong trào thi đua nổi bật cùng sự sẻ chia với những khó khăn trong đại dịch COVID-19, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nêu rõ, chúng ta yên tâm, tin tưởng khi đã khống chế, kiểm soát, ngăn chặn được sự lây lan của đại dịch, hạn chế tối đa những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân.

Đặc biệt, từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực, nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội hàng nghìn tỷ đồng; nhiều mô hình, giải pháp được nhân rộng, tác động lan tỏa trong cả nước.

“Tôi tin chắc rằng, cùng với các điển hình tiên tiến về dự Đại hội hôm nay, còn có rất nhiều tấm gương thầm lặng khác đang cống hiến hết mình trên nhiều lĩnh vực, ở khắp mọi miền của Tổ quốc trong công nhân, viên chức, lao động”, ông Mẫn bày tỏ.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, các cấp công đoàn cần xây dựng kế hoạch và có biện pháp cụ thể để các phong trào thi đua phải thực sự thiết thực. Từ đó, hướng các phong trào thi đua vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, gắn với mục tiêu nâng cao “năng suất - chất lượng - hiệu quả”.

Đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết. Biểu dương, khen thưởng phải kịp thời, công tâm, khách quan, công bằng, minh bạch, đúng người, đúng thành tích; chú trọng khen thưởng công nhân, người lao động trực tiếp sản xuất, công tác.

Tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X đã có 10 cá nhân tiêu biểu được tôn vinh, khen thưởng.

MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.