Theo dõi sát lao động Việt Nam tại vùng dịch Hàn Quốc

Lao động Việt Nam làm thủ tục dự thi tiếng Hàn để sang Hàn Quốc vào năm 2017. Ảnh: Phạm Thanh
Lao động Việt Nam làm thủ tục dự thi tiếng Hàn để sang Hàn Quốc vào năm 2017. Ảnh: Phạm Thanh
TP - Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, hiện tại có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, tất cả đều an toàn và làm việc bình thường, kể cả lao động (LĐ) tại các khu vực bùng phát dịch Covid-19 của Hàn Quốc.

Với LĐ chuẩn bị xuất cảnh theo hợp đồng mới, lãnh đạo Cục này khuyến cáo các doanh nghiệp của Việt Nam nên đàm phán với đối tác để lùi thời gian đưa LĐ sang.

4.000 lao động đang ở vùng dịch

Ngày 23/2, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Gia Liêm, Phó Cục trưởng Quản lý LĐ ngoài nước cho biết, sau khi Hàn Quốc gia tăng ca nhiễm virus Covid-19, đã yêu cầu Ban Quản lý LĐ Việt Nam tại đây nắm bắt tình hình LĐ Việt Nam. Theo báo cáo sơ bộ, hiện tại có hơn 4.000 LĐ Việt Nam làm việc ở 2 vùng đang bùng phát dịch của Hàn Quốc là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk. Trong đó, ở Daegu có hơn 1.000 người, Gyeongbuk có 3.007 LĐ Việt Nam đang làm việc.“Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp LĐ Việt Nam nào ở Hàn Quốc bị nhiễm virus Covid-19”, ông Liêm nói.

Cục Quản lý LĐ ngoài nước đã yêu cầu các cơ quan chức năng của Việt Nam tại Hàn Quốc thường xuyên liên lạc với người LĐ để nắm tình hình sức khoẻ và khuyến cáo áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: Hạn chế đến các khu vực đông người; Tránh các khu vực có người bị dịch bệnh, vệ sinh cá nhân; Liên lạc với các cơ quan liên quan khi có biểu hiện nghi nhiễm dịch bệnh; Tuân thủ các hướng dẫn về phòng tránh dịch bệnh của cơ quan chức năng Hàn Quốc…

Với LĐ chưa hoặc chuẩn bị xuất cảnh thời gian tới, Cục Quản lý LĐ ngoài nước cũng khuyến nghị các doanh nghiệp phái cử đàm phán với đối tác tiếp nhận tại Hàn Quốc lùi thời hạn xuất cảnh của người LĐ. Trường hợp không thể lùi, sẽ vẫn thực hiện theo hợp đồng, nhưng phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cho người LĐ. Thực tế, theo ông Liêm, Hàn Quốc cũng khoanh vùng có dịch virus Covid-19 và hạn chế đi lại. Do đó, với các hợp đồng đưa LĐ Việt Nam tới các vùng có dịch cũng phải lùi thời gian xuất cảnh tới khi dịch bệnh được kiểm soát.

Riêng với người LĐ Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2020, thời gian xuất cảnh cũng phải thực hiện từ tháng 4 tới tháng 6 tới nên hiện tại chưa bị ảnh hưởng gì. LĐ sang Hàn Quốc làm thuyền viên trên tàu cá gần bờ, sau mỗi chuyến ra khơi trở về đều neo ở cảng, các thuyền viên cũng ít khi lên bờ. Còn số LĐ làm việc trên tàu cá xa bờ, hầu như suốt thời gian làm việc và sinh hoạt là trên tàu, những tàu này cũng rất ít khi cập bờ. Miễn truy cứu lao động bất hợp pháp liên quan Covid-19.

Với khoảng 12.000 LĐ Việt Nam cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, theo Cục Quản lý LĐ ngoài nước, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo: Những LĐ bất hợp pháp nếu có biểu diện liên quan tới virus Covid-19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng của nước này sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

Hàn Quốc khuyến khích LĐ nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị nếu tiếp xúc với người nhiễm virus Covid-19 hoặc nghi ngờ có triệu chứng bị lây nhiễm. Hàn Quốc cũng tiếp tục áp dụng chính sách khuyến khích, động viên với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp về nước như: Tự nguyện khai báo và về nước sẽ không bị phạt tiền; Được ở lại Hàn Quốc thêm tối đa 3 tháng; Được trở lại Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS; Nếu đổi nơi làm việc chưa khai báo nay tự nguyện khai báo sẽ được miễn 70% tiền phạt và tiếp tục được ở lại làm việc tới khi hết hạn cư trú…

Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cần hỗ trợ có thể liên hệ với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc qua số điện thoại: 010-3248-6886; 010-4356-2505; hoặc số điện thoại của Văn phòng Chương trình EPS theo số: 010-9892-1712.

MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm

Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.