THẾ GIỚI 24H:Triều Tiên đền bù 500 triệu USD vì Otto Warmbier

Otto Warmbier, sinh viên người Mỹ qua đời năm 2017 sau khi được trả tự do từ một nhà tù Triều Tiên. (Nguồn: AFP)
Otto Warmbier, sinh viên người Mỹ qua đời năm 2017 sau khi được trả tự do từ một nhà tù Triều Tiên. (Nguồn: AFP)
TPO - Ngày 24/12, thẩm phán Beryl Howell của tòa án Quận Colombia (Mỹ) ra phán quyết yêu cầu phía Bình Nhưỡng đền bù 501 triệu USD cho hành động tra tấn và cái chết của Otto Warmbier, sinh viên người Mỹ qua đời năm 2017 sau khi được trả tự do từ một nhà tù Triều Tiên.

Trong phán quyết của mình, bà Howell nhấn mạnh: "Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho hành động bắt làm con tin, tra tấn và sát hại không qua xét xử đối với Otto Warmbier cũng như những tổn thất của cha mẹ anh ta là Fred và Cindy Warmbier". Phán quyết trên được đưa ra trong thời điểm nhạy cảm, khi Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán về vấn đề dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Otto Warmbier qua đời tại Mỹ chỉ vài ngày sau khi được Triều Tiên trả tự do trong trạng thái hôn mê, với nguyên nhân được cho là thiếu oxy và máu lên não.


Một quan chức cấp cao của quân đội Israel vừa cáo buộc Iran có kế hoạch hiện diện quân sự lâu dài ở Syria với mục tiêu đó là xây dựng được một lực lượng quy mô 100.000 quân. Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã khẳng định, việc Mỹ rút 2.000 lính khỏi Syria sẽ không thay đổi chính sách nhất quán của Israel trong việc chống lại những tham vọng củng cố hiện diện quân sự của Iran ở Syria.


Ngày 24/12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Ankara đang hợp tác với một số nước khác để điều tra vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul của nước này. Ngoại trưởng Cavusoglu kêu gọi giới chức Saudi Arabia chia sẻ thông tin về công tác điều tra vụ việc với “Thổ Nhĩ Kỳ cũng như toàn thế giới”. Theo ông Cavusoglu, Ankara muốn Riyadh giải thích về điều gì xảy ra với thi thể nhà báo Khashoggi cũng như ai được giao trách nhiệm xử lý vấn đề này.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 24/12 thông báo nước này sẽ tổ chức bầu cử sớm thay vì phải chờ đến tháng 11/2019 theo luật định. Trong một phát biểu, Thủ tướng Netanyahu cho biết: “Kết quả này đưa ra sau cuộc gặp giữa lãnh đạo trong liên minh cầm quyền. Chúng tôi đã nhất trí đệ trình 1 dự luật giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử vào đầu tháng 4 tới”.


Ngày 24/12, văn phòng báo chí thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga cho biết, các tiểu đoàn tên lửa chống hạm Bal của hạm đội này đã tiến hành tập trận tại Bán đảo Crimea. Trong một tuyên bố, văn phòng trên nêu rõ: "Các tiểu đoàn tên lửa chống hạm Bal của Hạm đội Biển Đen đã hoàn thành kế hoạch tập trận tại Crimea. Các tổ điều khiển hệ thống tên lửa đã thực hiện một số thao tác về thay đổi mệnh lệnh chiến đấu cũng như vị trí của các mục tiêu trên Bán đảo Crimea, sau khi hoàn tất các bài  tập phát hiện mục tiêu trên mặt nước."


Ngày 24/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố nước này sở hữu những cơ sở hạ tầng quân sự hiện đại nhất tại Bắc Cực và không quốc gia nào có thể sánh được. Bộ Quốc phòng, ông Shoigu nhấn mạnh: "Chúng tôi tiếp tục hoàn tất những giai đoạn trong kế hoạch tại các hòn đảo ở Bắc Cực, bao gồm việc khôi phục các đường băng và xây dựng những cơ sở hạ tầng tối tân nhất. Tôi có thể khẳng định rằng không có nước nào trên thế giới sở hữu những cơ sở hạ tầng tối tân như ở Nga".


Ngày 24/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis có những quan điểm khác nhau trong vấn đề tài trợ cho quân đội các quốc gia khác. Trong một tuyên bố, ông Trump nhấn mạnh: "Chúng ta đang tài trợ một khoản đáng kể cho quân đội của nhiều quốc gia giàu có trên thế giới. Trong khi đó, những quốc gia này lại đang lợi dụng nước Mỹ và những người dân đóng thuế trong vấn đề thương mại. Tướng Mattis không coi đây là một vấn đề phải giải quyết. Với những nghị sĩ nghĩ rằng tôi không thích hoặc không cảm kích khi làm đồng minh của các quốc gia khác, họ đã nhầm. Tuy nhiên, điều tôi không thích là nhiều quốc gia trong đó đã lợi dụng tình bạn với Mỹ cả trong vấn đề bảo vệ quân sự và thương mại."


Tối 24/12, Trung Quốc đã lên giọng chỉ trích Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu vì đứng về phía Canada trong vụ Ottawa bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei là bà Mạnh Vãn Châu. "Hành động này, đi quá xa các cơ sở pháp lý, tính hợp pháp và cả sự hợp lý, là những gì thực sự đáng gọi là sự giam giữ tùy tiện", bà Hoa Xuân Oánh nói. "Người Canada không thể ngừng nói về cái gọi là nghĩa vụ pháp lý theo hiệp ước dẫn độ song phương với Mỹ. Điều đó có nghĩa là họ có thể nhắm mắt làm ngơ và chà đạp lên các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế?"

MỚI - NÓNG
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.

Có thể bạn quan tâm