Sau vụ Otto Warmbier, Mỹ cân nhắc cấm công dân đến Triều Tiên

Otto Warmbier trong phiên tòa tại Triều Tiên (ảnh phải) và khi trở về Mỹ trong tình trạng "hôn mê" (ảnh trái).
Otto Warmbier trong phiên tòa tại Triều Tiên (ảnh phải) và khi trở về Mỹ trong tình trạng "hôn mê" (ảnh trái).
TPO - Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ sẽ xem xét đề xuất ban hành luật Kiểm soát du lịch Triều Tiên sau cái chết thương tâm của nam sinh Mỹ từng bị Triều Tiên giam giữ Otto Warmbier.

Tờ CNN hôm qua, 28/6 đưa tin Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ sẽ xem xét đề xuất cấm công dân Mỹ đến Triều Tiên du lịch vào đầu tháng 8 tới.

Dự luật “Kiểm soát du lịch Triều Tiên” được đề xuất bởi một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, dẫn đầu là nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff và nghị sĩ đảng Cộng hòa Joe Wilson.

Dự luật được đệ trình trước khi Otto Warmbier qua đời, có nội dung cấm công dân Mỹ đến Triều Tiên du lịch mà không có sự cho phép của chính phủ. Ngoài ra, dự luật có thể sẽ không áp dụng đối với các công dân Mỹ đến Triều Tiên để đoàn tụ gia đình hoặc cứu trợ nhân đạo.

Nghị sĩ Wilson nhấn mạnh hiện vẫn còn 3 công dân Mỹ đang bị giam giữ ở Triều Tiên, và ít nhất 17 người khác đã bị bắt giữ trong thập kỷ qua.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Ed Royce bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với dự luật này. Phát biểu trên CNN, ông Royce cho biết: “Các website du lịch thường đưa ra lời bảo đảm rằng công dân Mỹ có thể để Triều Tiên trong tình trạng được an toàn, được bảo vệ. Nhưng thực tế, rất nhiều khách du lịch đến Triều Tiên rơi vào cảnh bị nước này lợi dụng làm “món đồ” để thương lượng.”

Động thái này của Mỹ được đưa ra sau cái chết thương tâm của nam sinh Mỹ từng bị Triều Tiên giam giữ Otto Warmbier.

Đầu năm 2016, Otto Warmbier và 19 người khác tham gia tour du lịch Triều Tiên kéo dài 5 ngày to công ty du lịch Young Pioneer (có trụ sở tại Trung Quốc) tổ chức. Chuyến đi của Otto được gọi là “Tour du lịch năm mới”.

Theo kế hoạch, Otto sẽ lên máy bay trở lại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 2/1/2016, sau đó tham gia tour tham quan kéo dài 10 ngày tại Hong Kong và Singapore, được tài trợ bởi Đại học Virginia. Tuy nhiên, khi chưa kịp xuất cảnh khỏi Triều Tiên, Otto đã bị bắt ngay tại sân bay Sunan (Bình Nhưỡng).

Ba tuần sau đó, truyền thông thế giới đưa tin Otto Warmbier bị bắt vì lấy cắp một tấm biển in khẩu hiệu tại khách sạn quốc tế Yanggakdo. Nam sinh bị cáo buộc “chống phá nhà nước Triều Tiên dưới sự điều khiển của chính phủ Mỹ”. Đến tháng 3/2016, Otto chính thức bị tòa kết án 15 năm tù khổ sai.

Sau khoảng 17 tháng bị giam giữ, hôm 13/6, Bình Nhưỡng phóng thích Otto Warmbier trong tình trạng sống thực vật vì tổn thương não nghiêm trọng. Ngày 19/6, Otto qua đời tại bệnh viện.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG