Triều Tiên: Mỹ lợi dụng cái chết của Otto Warmbier để kích động thù địch

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty
TPO - Bình Nhưỡng hôm qua, 28/9 bác bỏ tuyên bố “gian dối” của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cho rằng nam sinh Otto Warmbier bị Triều Tiên tra tấn “ngoài sức tưởng tượng”.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm qua, 28/9, Bộ Ngoại giao Triều Tiên phủ nhận việc tra tấn nam sinh Mỹ Otto Warmbier theo như lời cáo buộc mà Tổng thống Donald Trump đưa ra trước đó trên Twitter.

Bình Nhưỡng cảnh báo Mỹ về hậu quả tàn khốc mà nước này sẽ phải nhận vì đã phỉ báng chế độ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời cáo buộc Mỹ lợi dụng cái chết của nam sinh Otto để kích động sự thù địch.

“Thực tế là Washing đang lợi dụng cái chết của dân thường để phục vụ âm mưu kích động cộng đồng quốc tế gây thêm áp lực lên Bình Nhưỡng”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tyên bố. “Việc này cho thấy thái độ thù địch của các nhà hoạch định chính sách Mỹ đối với Triều Tiên.”

Bình Nhưỡng một lần nữa khẳng định nam sinh Otto chưa bao giờ bị tra tấn trong quá trình thi hành án tại Triều Tiên.

“Chính phủ Mỹ đã khai thác việc nam sinh này qua đời bằng một chiến thuật tinh quái, trẻ con.”, Bình Nhưỡng nhấn mạnh. “Tổng thống Trump nên suy nghĩ về hậu quả và cần nhận thức rõ ràng rằng chính quyền của ông sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những biến chuyển không mong muốn, gây ra bởi những tuyên bố bất cẩn.”

Triều Tiên: Mỹ lợi dụng cái chết của Otto Warmbier để kích động thù địch ảnh 1 Otto tham dự phiên tòa xét xử tại Triều Tiên hồi năm 2016. Ảnh: AFP

Ở một diễn biến khác, bác sĩ Sammarco – người đã tham gia cuộc khám nghiệm sơ bộ trên thi thể nam sinh Otto cho biết không có bằng chứng rõ ràng cho thấy nam sinh bị tra tấn dã man trong thời gian ở Triều Tiên.

Otto không hề bị gãy xương hay răng, mà chỉ có một vài vết sẹo nhỏ trên cơ thể, bao gồm cả bàn chân, trong đó có một vết sẹo “không thể xác định nguyên nhân”.

Về tổng thể, bà Sammarco đánh giá tình trạng cơ thể và da của Otto tốt một cách đáng kinh ngạc đối với một người phải nằm liệt giường hơn một năm.

Bác sĩ Sammarco xác nhận Otto tử vong vì thiếu oxy và máu lên não do một chấn thương xuất hiện từ hơn một năm trước.

Triều Tiên: Mỹ lợi dụng cái chết của Otto Warmbier để kích động thù địch ảnh 2 Otto Warmbier (áo xanh) được đưa về Mỹ trong tình trạng tổn thương não nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Đầu năm 2016, Otto Warmbier và 19 người khác tham gia tour du lịch Triều Tiên kéo dài 5 ngày to công ty du lịch Young Pioneer (có trụ sở tại Trung Quốc) tổ chức.

Theo kế hoạch, Otto sẽ lên máy bay trở lại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 2/1/2016. Tuy nhiên, khi chưa kịp xuất cảnh khỏi Triều Tiên, Otto đã bị bắt ngay tại sân bay Sunan (Bình Nhưỡng).

Ba tuần sau đó, truyền thông thế giới đưa tin Otto Warmbier bị bắt vì lấy cắp một tấm biển in khẩu hiệu tại khách sạn quốc tế Yanggakdo. Nam sinh bị cáo buộc “chống phá nhà nước Triều Tiên dưới sự điều khiển của chính phủ Mỹ”. Đến tháng 3/2016, Otto chính thức bị tòa kết án 15 năm tù khổ sai.

Sau khoảng 17 tháng bị giam giữ, hôm 13/6, Bình Nhưỡng phóng thích Otto Warmbier trong tình trạng thực vật vì tổn thương não nghiêm trọng. Ngày 19/6, Otto qua đời tại bệnh viện ở quê nhà (bang Ohio, Mỹ).

Triều Tiên: Mỹ lợi dụng cái chết của Otto Warmbier để kích động thù địch ảnh 3  Đồ họa: Linh Anh

Đáp trả những cáo buộc cho rằng nam sinh Mỹ Otto Warmbier bị tra tấn ở Triều Tiên, hôm 23/6, Bình Nhưỡng chính thức lên tiếng khẳng định đã chăm sóc Warmbier một cách "tận tình".

"Mặc dù chúng tôi không có lý do gì để tỏ lòng thương xót với một người phạm tội như vậy, nhưng chúng tôi đã chăm sóc và điều trị cho Otto Warmbier hết sức tận tình trên cơ sở nhân đạo cho đến khi người này lên đường trở về Mỹ. Vào thời điểm đó, sức khỏe của Warmbier chuyển biến xấu", Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố. 

"Việc Otto Warmbier tử vong đột ngột sau khi trở về Mỹ trong tình trạng mọi chỉ số sức khỏe đều bình thường cũng là một điều bí ẩn đối với chúng tôi."

Theo Theo Yonhap, The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Cố vấn Mỹ nói Trung Quốc đang cố ‘bẻ gãy’ liên minh Mỹ - Úc

TPO - Trung Quốc đang tiến hành “chiến tranh kinh tế kịch tính” chống lại Úc và đang cố “bẻ gãy” liên minh của nước này với Mỹ, gây thêm lo ngại về Bắc Kinh ở khu vực, ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng, nói như vậy trong bài phát biểu tại một tổ chức nghiên cứu ở Sydney.