THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên cáo buộc Mỹ-Hàn chuẩn bị chiến tranh

Ảnh: PressTV
Ảnh: PressTV
TPO - Theo tờ nhật báo Minju Joson của Triều Tiên, Bình Nhưỡng ngày 11/7 cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc đang tăng cường công tác chuẩn bị chiến tranh sau khi nước này phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi đầu tháng này.

Tờ Minju Joson nêu rõ: “Được biết Bộ Quốc phòng Mỹ, do lo ngại Triều Tiên thử thành công ICBM Hwasong-14, nên đã vạch ra kịch bản một cuộc tấn công quân sự, ví dụ như điều chiến đấu cơ và tàu chiến tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên”. Tờ báo cũng cáo buộc Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận tên lửa đạn đạo chung với các lực lượng Mỹ “nhằm cố ý làm gia tăng căng thẳng” sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. 


Một chỉ huy quân đội hàng đầu của Mỹ cho biết, Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc triển khai tại một địa điểm “tối ưu” nhằm bảo vệ hơn 10 triệu người dân Hàn Quốc sống ở phía nam Bán đảo Triều Tiên. (XEM CHI TIẾT)


Nghị sĩ Hàn Quốc Yi Wan-young ngày 11/7 cho biết cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên chưa đảm bảo được khả năng đưa đầu đạn quay trở lại khí quyển đối với chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).


Donald Trump Jr. – con trai Tổng thống Donald Trump vừa công bố loạt e-mail cho thấy một công dân Nga đã đề nghị cung cấp cho ông những thông tin bất lợi về bà Hillary Clinton, được cho là có thể giúp ích cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. (XEM CHI TIẾT)


Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 11/7 cho biết đã bắt giữ một sĩ quan quân đội Mỹ với cáo buộc ủng hộ và hỗ trợ khủng bố sau khi đối tượng này thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đang âm mưu cung cấp những tài liệu huấn luyện quân sự cho IS.


Cố vấn quân sự Nga, Đại úy Nikolay Afanasov đã thiệt mạng bởi cuộc tập kích bất ngờ của nhóm vũ trang đối lập bằng súng cối nhằm vào quân chính phủ Syria hôm 11/7. (XEM CHI TIẾT)


Sáu đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vùng Musabayli, tỉnh Kilis của nước này, giáp biên giới với Syria. Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik từng tuyên bố không loại trừ tiến hành chiến dịch quân sự ở Afrin trong trường hợp nhận thấy những mối đe dọa an ninh quốc gia. (XEM CHI TIẾT)


Bí thư đối ngoại Ấn Độ S Jaishankar ngày 11/7 tuyên bố Ấn Độ và Trung Quốc đã giải quyết các vấn đề biên giới trong thời gian trước đây và không có lý do gì hai nước sẽ không thể giải quyết được các vấn đề này vào thời điểm hiện nay. Ông Jaishankar nói: "Đây là một đường biên giới dài và như mọi người thấy không phần nào của đường biên giới này đã được nhất trí trên thực địa. Nhiều khả năng từ lúc này hay lúc khác, đều có những khác biệt." 


Tờ Politico ngày 11/7 dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng ít có khả năng đề cử bà Janet Yellen tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) thêm một nhiệm kỳ 4 năm và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn là ứng cử viên thay thế hàng đầu. 

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
TPO - Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 họp kỳ thứ 13 để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, bầu bổ sung Phó chủ tịch UBND tỉnh.