Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến về biên giới Syria

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Sáu đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vùng Musabayli, tỉnh Kilis của nước này, giáp biên giới với Syria.

Hãng thông tấn Anadolu ngày 11/7 cho biết, đoàn xe quân sự được Thổ Nhĩ Kỳ đưa tới biên giới nhằm tăng cường cho các đơn vị sở tại trên tuyến biên giới với quốc gia láng giềng Syria.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik từng tuyên bố không loại trừ tiến hành chiến dịch quân sự ở Afrin trong trường hợp nhận thấy những mối đe dọa an ninh quốc gia.

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng dân quân của người Kurd Syria là tổ chức khủng bố liên kết với đảng Lao động Kurdistan (PKK) bị cấm ở nước này.

Hồi cuối tháng 8/2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự "Lá chắn sông Euphrates" vào miền Bắc Syria nhằm truy quét các phần tử Hồi giáo dòng Sunni và đánh bật lực lượng dân quân người Kurd ở Syria ra khỏi khu vực biên giới của nước này.

Lực lượng do Ankara dẫn đầu đã chiếm được các thành phố Jarabulus và Al-Bab, ở phía Bắc Aleppo từ tay IS, tiêu diệt gần 3.000 tay súng của nhóm khủng bố.

Tháng 3/2017, Thủ tướng Binali Yildirim tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng các hoạt động quân sự này.

Theo người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội đã hoàn thành xuất sắc chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” ở phía Bắc quốc gia láng giềng Syria.

Tuy nhiên, cuối tháng 6/2017, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiến hành thêm một chiến dịch quân sự mới ở bắc Syria, nếu xuất hiện đe dọa ở khu vực biên giới giữa hai nước.

“Diễn biến ở Syria có thể dẫn tới những mối đe dọa cho an ninh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, vì thế chúng tôi cân nhắc sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự mới như ‘Lá chắn sông Euphrates’”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Trong khi đó, Syria tuyên bố tất cả các binh sỹ nước ngoài vào Syria mà không có sự cho phép của chính phủ đều là “kẻ xâm lăng”.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.