THẾ GIỚI 24H: Phe đòi độc lập Catalonia sẽ tiếp tục thắng cử

Ảnh: FoxNews
Ảnh: FoxNews
TPO - Các đảng Junts pel Si và CUP vốn ủng hộ Catalonia độc lập dự kiến sẽ giành được đa số ghế nghị viện vùng này sau cuộc bầu cử địa phương sẽ được tổ chức vào ngày 21/12 tới.

Nghị viện Catalonia có 135 ghế. Theo kết quả thăm dò, được Trung tâm Nghiên cứu dư luận của chính quyền Catalonia thực hiện, đảng Junts pel Si dự kiến giành được từ 60-63 ghế, trong khi CUP có từ 8-9 ghế. Do đó, phe ủng hộ Catalonia độc lập sẽ hội đủ 68 ghế để đạt đa số cần thiết tại nghị viện. Kết quả thăm dò cũng chỉ ra rằng, 48,7% số người được hỏi bày tỏ ủng hộ việc Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha, so với tỷ lệ 41,1% trong cuộc thăm dò trước đó. 


Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tới thăm khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á sắp tới, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho hay. ( XEM CHI TIẾT)


Thủ tướng Bỉ Charles Michel ngày 31/10 khẳng định Chính phủ Bỉ không mời cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puidgemont của Tây Ban Nha đến nước này và sẽ đối xử với ông Puidgemont như bất kỳ công dân nào của Liên minh châu Âu. Thủ tướng Michel cũng cho biết nước này thường xuyên liên lạc với chính quyền trung ương Tây Ban Nha, đồng thời một lần nữa kêu gọi tiến hành "đối thoại chính trị ở Tây Ban Nha nhằm giải quyết khủng hoảng trong khuôn khổ trật tự quốc gia và quốc tế".


Ngày 31/10, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai cho rằng cựu Thủ tướng nước này Yingluck Shinawatra được cho là đang ở Anh với tư cách khách du lịch, chứ không phải đối tượng di cư xin quy chế tị nạn.


Nga cảnh báo, nếu các phe nhóm đối lập tại Syria lựa chọn tẩy chay đại hội toàn quốc do Nga bảo trợ diễn ra trong tháng 11, họ sẽ có nguy cơ bị gạt khỏi tiến trình chính trị ở quốc gia Trung Đông này. Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với đại diện Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng như phái đoàn chính phủ và đối lập Syria diễn ra ở Astana, Kazakhstan, nhà đàm phán người Nga Alexander Lavrentyev cho biết các bên đã nhất trí thảo luận về đề xuất của Nga nhằm tổ chức một hội nghị đối thoại dân tộc phù hợp với tiến trình hòa đàm ở Geneva dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.


Nhật Bản vừa thay đổi luật để có thể tặng 5 chiếc máy bay quân sự cho Philippines thay vì cho thuê chúng như thỏa thuận trước đây. Giới quan sát nhìn nhận, đây chỉ là một thay đổi nhỏ trong quan hệ song phương tổng thể vốn đang được củng cố trong lĩnh vực quốc phòng, nhưng lại có ý nghĩa đáng kể với hai quốc gia và cả khu vực, giới quan sát nhận định. ( XEM CHI TIẾT)


Phát biểu trước Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu ngày 31/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Larvov tuyên bố những biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp dụng với Nga chính là để đẩy bật Moscow ra khỏi thị trường năng lượng và vũ khí của châu Âu.


Theo chuyên gia quân sự Dmitry Kornev, trước đây vũ khí hạt nhân cần thiết để tiêu diệt các mục tiêu lớn được bảo vệ cao, ví dụ như các sở chỉ huy, các công trình quân sự, các chiến hạm và tàu ngầm khổng lồ. Hiện nay, những nhiệm vụ này có thể hoàn thành mà không cần vũ khí hạt nhân, và Nga đã thành công trong vấn đề này. ( XEM CHI TIẾT)

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm