Thanh niên mua ve chai trả lại hơn 200 triệu đồng cho người mất

Anh Duy trao trả lại số tiền, vàng trí giá hơn 200 triệu cho gia đình chị Đinh Thị Nữ trước sự chứng kiến của công an xã Đức Nhuận- ảnh Nguyễn Ngọc
Anh Duy trao trả lại số tiền, vàng trí giá hơn 200 triệu cho gia đình chị Đinh Thị Nữ trước sự chứng kiến của công an xã Đức Nhuận- ảnh Nguyễn Ngọc
TPO - Vừa mua được chiếc tủ sắt với giá 20 nghìn đồng, anh thanh niên 32 tuổi làm nghề thu mua ve chai phát hiện bên trong chiếc tủ có 180 triệu đồng và 1,3 lượng vàng. Ngay lập tức, anh đã liên hệ công an xã để trả lại số tiền, vàng cho chủ nhân để quên trong tủ.
Chiều 27/4, ông Huỳnh Văn Ảnh, Chủ tịch UBND xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cơ quan Công an xã vừa tiếp nhận tiền, vàng do một người thu mua ve chai nhặt được và đem trả lại cho người mất.
Sự việc xảy ra vào chiều tối 26/4. Anh Lư Ngọc Duy (32 tuổi, trú thôn 6, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức) mua được chiếc tủ sắt cũ của gia đình anh Nguyễn Tiến Phúc (50 tuổi, trú ở cùng địa phương) với giá 20 nghìn đồng. 
Khi đem tủ về nhà, anh Duy phát hiện bên trong chiếc tủ có chứa một bao ni lông màu đen. Từ vết rách trên bao ni lông, anh Duy cùng gia đình biết rằng chiếc túi chứa rất nhiều tiền mặt giá trị lớn. 
Ngay lập tức, anh Duy nói với vợ cùng cha mẹ mình đã mang chiếc túi đến nhà ông Phạm Nê (trưởng Công an xã Đức Nhuận) để trình báo sự việc. Tại đây, trước sự chứng kiến của ông Phạm Nê, anh Duy đã kiểm đếm được 180 triệu đồng tiền mặt và nhiều nhẫn, lắc vàng có tổng giá trị hơn 1,3 lượng, tổng giá trị tài sản khoảng 200 triệu đồng.  
Qua tìm hiểu, công an xã Đức Nhuận đã nắm được thông tin chủ nhân của số tiền vàng trên là gia đình anh Nguyễn Tiến Phúc và chị Đinh Thị Nữ. Ngay trong tối 26/4, toàn bộ số tiền vàng giá trị đã được trao lại cho gia đình anh Phúc.
Chị Đinh Thị Nữ cho biết mình không có việc làm ổn định, số tiền, vàng trên dành dụm được hơn 10 năm qua để dành sửa nhà. “Cũng do có một số vấn đề nên tôi không nói cho chồng biết số tiền, vàng cất trong chiếc tủ sắt cũ”, chị Nữ chia sẻ.
“Thời gian qua, do căn nhà cũ xuống cấp mà các con không có phòng ngủ nên vợ chồng tôi nhờ thợ đến sửa chữa lại nhà. Chiếc tủ được mang ra bỏ sau nhà. Trong lúc tôi đi xúc cát thuê trên sông Vệ, chồng tôi ở nhà không biết việc nên đã đem bán đồng nát. Khi hay tin mất tiền, vàng, tôi ngất lịm. May sao, gặp anh Duy là người tốt đã nhặt được và mang trả lại toàn bộ cho gia đình tôi. Tôi thực sự rất biết ơn”, chị Nữ bộc bạch.
Thanh niên mua ve chai trả lại hơn 200 triệu đồng cho người mất ảnh 1 Anh Duy cùng vợ con. Dù cuộc sống khó khăn, nhưng người đàn ông nghèo khó không tham lam số tiền không phải của mình - ảnh Nguyễn Ngọc
Được biết, gia đình anh Lư Ngọc Duy là hộ cận nghèo. Bản thân anh bị bệnh tim nặng, thu nhập chủ yếu của gia đình phụ thuộc vào nguồn thu nhập đi mua ve chai dạo của anh để nuôi cha mẹ già yếu, vợ thất nghiệp và 2 đứa con còn nhỏ.
Thanh niên mua ve chai trả lại hơn 200 triệu đồng cho người mất ảnh 2 Bản thân anh dUY bị bệnh tim nhưng vẫn phải đi làm kiếm thu nhập để nuôi cha mẹ già, vợ thất nghiệp và 2 con nhỏ- ảnh Nguyễn Ngọc
Ông Huỳnh Văn Ảnh - Chủ tịch UBND xã Đức Nhuận cho biết: “Dù gia đình anh Duy có điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn. Nhưng khi phát hiện số tiền 180 triệu đồng và 1,3 lượng vàng, tổng giá trị tài sản khoảng 200 triệu đồng thì đã có hành động rất đáng khen ngợi. Đây là trường hợp đầu tiên trên địa bàn xã có người nhặt được số tiền có trị lớn như vậy, và đã tự nguyện trả lại cho người mất. Cũng là tấm gương sáng thể hiện tinh thần đáng quý “Nghèo cho sạch, rách cho thơm”.
MỚI - NÓNG