Tham vọng biển gần của Trung Quốc

Tham vọng biển gần của Trung Quốc
TP - Cuối tháng 6 tại Hạ viện Mỹ có cuộc điều trần tham vọng biển của Trung Quốc (TQ). Nguy hiểm cấp bách là TQ ngày càng ép các đối thủ theo hướng có lợi cho mình. Nguy hiểm tiềm tàng là TQ làm xói mòn độc lập của các quốc gia và đe dọa tăng trưởng bền vững toàn cầu.

Báo cáo tại buổi điều trần được thực hiện bởi ba nhà khoa học khi họ chung lo ngại TQ luôn chơi theo luật của mình. Họ là Gregory B. Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á; tiến sỹ Oriana Skylar Mastro, Viện Doanh nghiệp Mỹ; và tiến sỹ Andrew S. Erickson, Đại học Havard. Họ nhấn mạnh trở thành “cường quốc hàng hải” là khát vọng không lay chuyển của TQ để phục hưng dân tộc.

Họ luận chứng tham vọng của TQ ở vùng biển gần TQ là đe dọa hiện hữu cho bản mặt của Mỹ. Các vùng biển gần được định nghĩa trước hết là Biển Đông, kế đến là Hoa Đông, và cuối cùng là Ấn Độ Dương. Nếu tham vọng biển xa cơ bản để quảng bá hình ảnh, quan tâm hàng đầu của TQ ở vùng biển gần là chủ quyền và bá quyền khu vực.

Đôi khi thách thức không phải là tham vọng mà là cách thức TQ thực hiện. Hồi tháng 4, họ thành lập hai quận hành chính trên các đảo ở Biển Đông dù Việt Nam đã phản ứng quyết liệt đúng tinh thần luật pháp quốc tế. Cũng tháng 4, tàu hải giám TQ đâm chìm tàu đánh cá Việt Nam gần Hoàng Sa như thể truyền thông điệp sẵn sàng dùng vũ lực.

Xung đột quân sự mà các nước có tranh chấp với TQ luôn muốn tránh bởi TQ có vũ khí vượt trội. Cũng khó kêu gọi các nước vùng biển xa hỗ trợ ít nhất về ngoại giao bởi nhiều trong số ấy bị kẹt bởi bẫy nợ TQ.

Tố cáo tham vọng chưa đủ mà phải khắc chế thủ đoạn của TQ. Ba nhà khoa học cho rằng chiến lược hợp tác và thuyết phục TQ “nhiều khả năng thất bại”. TQ chỉ thay đổi suy nghĩ về mức độ theo đuổi các mục tiêu của mình chừng nào ai đó khiến họ thấy bị trả giá quá đắt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.
Nhật-Trung gần xa

Nhật-Trung gần xa

TP - Trước cuộc công du Mỹ tuần tới của thủ tướng Nhật Bản, ngoại trưởng nước này được người đồng cấp Trung Quốc (TQ) nhắc nhở.
Nhật với Biển Đông

Nhật với Biển Đông

Cuối tuần trước, Nhật Bản lại có động thái liên quan đến Biển Đông, nơi họ không có tranh chấp trực tiếp với các nước có tuyên bố chủ quyền.
Tiến thoái lưỡng nan

Tiến thoái lưỡng nan

TP - Tiếp cận của tổng thống Joe Biden với Trung Quốc (TQ) mà ông trình làng báo giới hôm 25/3 rắn một cách không ngờ. Khác hẳn người tiền nhiệm Donald Trump, vấn đề thứ nhất ông đề cập chẳng phải gì khác mà là ý thức hệ.
Dự án thế kỷ

Dự án thế kỷ

TP - Trung Quốc (TQ) bỗng đánh giá lại Sáng kiến Vành đai Con đường (BRI) bảy năm tuổi. Một trong những điều chỉnh cốt lõi là giảm mạnh tiền vay cho các nước tham gia BRI. Sáng kiến được xem như chương trình phát triển lớn nhất thế giới có nguy cơ trở thành khủng hoảng nợ nước ngoài đầu tiên của TQ.
Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép. (Nguồn: Reuters)

Ai cương ai nhu

TP - Mỹ có động thái mới chống Trung Quốc (TQ) ức hiếp láng giềng ở Biển Đông. Các doanh nghiệp TQ lớn nhất có hành vi sai trái tại Biển Đông sẽ bị trừng phạt và chín công ty bị cấm đầu tư vào Mỹ. Nghịch lý ở chỗ hành động cuối nhiệm kỳ của chính quyền Trump dường như phản ánh thế yếu của Mỹ hơn là ngược lại.