Tàu cá vỏ sắt Trung Quốc hung hãn đâm tàu cá Việt Nam

TPO - Chiều 16/5, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, phía Trung Quốc đã dùng tàu cá vỏ sắt để chủ động đâm va vào tàu cá của ngư dân Việt Nam, khi đang đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống, nơi Trung Quốc đang đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

Đến hôm nay, Trung Quốc tiếp tục tăng số tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 lên 126 tàu, tăng 27 tàu so với hôm trước đó. Trung Quốc vẫn duy trì 2 máy tay tuần thám. 

Tàu Trung Quốc thường xuyên áp sát, vây ép và phun nước vào vào tàu chấp pháp của Việt Nam trong quá trình tiếp cận khu vực giàn khoan để làm nhiệm vụ. Đáng lo ngại là các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đã chủ động đâm va, khiến 3 tàu cá Việt Nam bị hư hỏng.

Cụ thể, lúc 13 giờ 58 phút ngày 16/5, các tàu cá Việt Nam đang đánh bắt đắt gần dàn khoan Hải Dương 981 khoảng 10 hải lý, bị tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc số hiệu 71075 đâm vào phía sau, làm một tàu bị hư hỏng, sập mái che sau cabin, nứt boong sau.

Đến 14 giờ 15 phút, tàu vỏ sắt (cũng số hiệu 71075) của Trung Quốc tiếp tục đâm vào một tàu cá khác của ngư dân Việt Nam, làm sập cầu thang, nứt cabin, hỏng dàn đèn 6 bóng, ảnh hưởng tới hoạt động đánh bắt của ngư dân. Một tàu cá khác của ta cũng vị tàu Trung Quốc dâm thủng, khiến nước tràn vào khoảng, phải dùng bơm để chống nước.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Kiểm ngư, dù gặp những trở ngại, nhưng được sự hỗ trợ của các tàu chấp pháp của Việt Nam, ngư dân ta vẫn kiên quyết khắc phục khó khăn, tiếp tục sản xuất.

Cục Kiểm ngư cũng cho biết, hôm qua, khi các tàu kiểm ngư của ta tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 ở khoảng cách 7 hải lý, liền bị các tàu Hải cảnh (số: 2401, 2350, 37102, 21102, 2337, 33102, 2112, 33006) và 2 tàu kéo, cùng 3 tàu không số của Trung Quốc áp sát, cản trở. Các tàu này chủ động đam va, phun nước, làm một tàu kiểm ngư bị hỏng máy lái và hư hỏng hệ thống ăngten thông tin.

MỚI - NÓNG
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP - Học sinh lớp 12 cùng lúc dự kỳ thi đánh giá năng lực, luyện IETLS, luyện thi tốt nghiệp THPT nên lắm lúc căng thẳng nhưng những ngày tháng 6 “đỏ lửa” vẫn miệt mài đèn sách chuẩn bị cho “trận chiến lớn” trong đời học trò.