Bản tin 14H: Mỹ tiếp tục phản đối hành động sai trái của Trung Quốc

Một giàn khoan của Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) ở biển Đông - Ảnh: Reuters.
Một giàn khoan của Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) ở biển Đông - Ảnh: Reuters.
TPO - Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương - 981 và các tàu đang xâm phạm trái phép vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chiều ngày 14/5, 5 em từ 6 đến 9 tuổi rủ nhau ra tắm tại sông Hiếu, đoạn chảy qua thị trấn Cửa Việt, không may bị tử nạn. Cả 5 em đều ở cùng xóm, trong đó 4 em có họ hàng thân thích với nhau. Đoạn sông mà các em tắm, trước đây có một số tàu đến hút cát nên hiện tại nước rất sâu, chảy xiết. (Xem chi tiết)


Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào ngày 15/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh một lần nữa bày tỏ kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương - 981 và các tàu đang xâm phạm trái phép vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. (Xem chi tiết)


Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), tướng Phòng Phong Huy, ngày 15/5 tiếp tục tuyên bố rằng, giàn khoan Hải Dương-981 đang vận hành trái phép ở vùng biển Việt Nam là "bên trong lãnh hải Trung Quốc", ngang nhiên nói Việt Nam “gây cản trở” hoạt động khoan dầu của Trung Quốc và Bắc Kinh sẵn sàng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình. (Xem chi tiết)


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã ký công điện khẩn gửi tới cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp ngành Xây dựng về việc đảm bảo an ninh, an toàn cho sản xuất kinh doanh. Theo công điện, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường hoặc biểu hiện của phần tử xấu có thể tác động tiêu cực đến tình hình an ninh, trật tự chung thì phải kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý.


Những nhân chứng chứng kiện vụ xô xát tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh) ngày 15/5 đều cho rằng, nguồn cơn dẫn tới sự xô xát nghiêm trọng là do công nhân bị kích động bởi một nhóm người, và có cả việc lao động Trung Quốc kích động những người tụ tập phản đối trước.


Mỹ đang giữ liên lạc chặt chẽ với Việt Nam về cách Hà Nội nên đối phó với Trung Quốc như thế nào cho hiệu quả nhất sau khi Bắc Kinh kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm 15/5. Quan chức này còn cho biết thêm rằng hành động gây hấn của Trung Quốc đối với các quốc gia láng giềng tại biển Đông đang làm căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung.


Indonesia và Việt Nam có khả năng sẽ xuất hiện các trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa vũ khí, thiết bị quân sự Nga hoạt động trên cơ sở đồng đẳng, với sự tham gia trực tiếp của phía Nga. Quan chức Nga giải thích bằng cách thành lập các trung tâm dịch vụ kỹ thuật tương ứng trên lãnh thổ khách hàng nước ngoài, Nga tăng cường dịch vụ sửa chữa và bảo trì thiết bị quân sự sau khi bán sản phẩm ra nước ngoài. (Xem chi tiết)


Ở ngoại ô Slavyansk, các đơn vị của Kiev đang tấn công vào các vị trí của các thành viên quân tình nguyện, một phát ngôn viên của quân tình nguyện nhân dân (VCM) tại Slavyansk cho biết. Những kẻ tấn công đã dùng súng cối và súng máy cỡ lớn. Ngoài ra còn có thông tin họ sử dụng các vũ khí quân sự hạng nặng.


Tên lửa đẩy Proton-M gặp sự cố nghiêm trọng lúc cất cánh khiến vệ tinh hiện đại nhất của Nga rơi xuống lãnh thổ Kazakhstan khoảng 9 phút sau khi rời bệ phóng. Vụ tai nạn xảy ra sáng nay theo giờ địa phương. Tên lửa đẩy Proton-M không thể đưa vệ tinh Express-AM4R vào quỹ đạo trái đất. Nó có thể rơi xuống dãy núi Altai hoặc biển Thái Bình Dương.


Một chiếc máy bay Boeing B737-800 của Malaysia Airlines sáng hôm qua 15/5 phải điều chỉnh lại thời gian bay và chuyển hành khách sang máy bay khác, do va chạm với một phương tiện trên mặt đất. Sự việc xảy ra tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur, khi phần bụng của phi cơ va chạm với một chiếc xe ô tô, vốn được sử dụng làm phương tiện cung cấp nhiên liệu hay hỗ trợ bảo trì tại sân bay.

MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.