Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể:

Tập trung khắc phục điểm đen tai nạn, sửa chữa đường bộ

Tập trung khắc phục điểm đen tai nạn, sửa chữa đường bộ
TPO - “Ngành giao thông vận tải sẽ tập trung nhiều cho công tác sửa chữa đường bộ. Mỗi đồng vốn từ Quỹ Bảo trì đường bộ và ngân sách cấp sẽ được bố trí vào những tuyến đường, dự án có nhiều người được hưởng lợi”, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Tập trung khắc phục điểm đen tai nạn, sửa chữa đường bộ ảnh 1 Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trao giải đặc biệt cho 2 tác giả Nguyễn Tuấn - Đức Anh,
Báo Tiền Phong

Báo Tiền Phong giành giải đặc biệt tuyên truyền về an toàn giao thông 2017

Chiều 5/1, Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia (UB ATGT QG) tổ chức trao giải cuộc thi báo chí viết về ATGT năm 2017 và phát động cuộc thi năm 2018.

Tại Lễ trao giải, đại diện Ban Tổ chức, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia Uông Việt Dũng cho biết, sau gần 1 năm triển khai kế hoạch tổ chức giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2017”, tính đến ngày 12/12/2017, Ban tổ chức đã nhận được hơn 853 tác phẩm của cá nhân và tập thể, thuộc 64 đơn vị trong cả nước tham gia xét giải.

Tại vòng chung khảo, Ban tổ chức lựa chọn được 115 tác phẩm chấm giải. Hội đồng chấm giải đã chọn trao một giải đặc biệt cho loạt bài “Cận cảnh mãi lộ trên sông”, của nhóm tác giả Nguyễn Tuấn- Đức Anh, Báo Tiền Phong và 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba, 15 giải Khuyến khích, 3 giải tập thể có bài dự thi nhiều nhất là Báo Giao thông và Báo Thanh Niên, Tạp chí GTVT.

Cũng tại Lễ trao giải, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, năm nay giải thu hút số lượng bài tham gia kỷ lục với nhiều loạt bài có chất lượng cao, thể hiện sự đầu tư và công phu trong tác nghiệp.

Theo ông Khuất Việt Hùng, các tác phẩm đạt Giải đề cập tới các vấn đề nóng bỏng trong hoạt động quản lý, đảm bảo trật tự ATGT, thực trạng kinh doanh vận tải, đồng thời bám sát theo chủ đề Năm An toàn giao thông 2017 là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

“Bằng sự dấn thân trong điều tra, bám sát hơi thở cuộc sống, các nhà báo đã phản ánh đúng và trúng những vấn đề nóng, mới phát sinh trong đảm bảo ATGT và trên cả 5 lĩnh vực chính của ngành GTVT. Trong đó nhấn mạnh đến các vấn đề về quản lý, những bất cập vi phạm trong quá trình thi công xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng; công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm; các vấn đề liên quan đến phương tiện, người lái, ý thức của người tham gia giao thông, thực trạng giao thông nông thôn, miền núi. Một số tác phẩm đã tạo được tiếng vang, có sức lan toả lớn”, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Chất lượng đường bộ đang xuống cấp trầm trọng

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, tai nạn giao thông (TNGT) luôn rình rập, khi tai nạn xảy ra hậu quả thường hết sức nghiêm trọng, dẫn tới thương tật suốt đời, gia đình và xã hội đều phải gánh chịu hậu quả.

Tại Việt Nam, TNGT diễn ra hết sức phức tạp, giai đoạn 2010-2012 có năm có khoảng 15.000 người chết vì TNGT.

“Mặc dù chúng ta đang sống trong thời bình nhưng số người chết, bị thương do TNGT hàng năm như trong chiến tranh vậy. Đây là vấn nạn không chỉ ở Việt Nam mà mang tính toàn cầu, các nước đều phải tập trung tìm giải pháp tốt nhất để kiềm chế TNGT”, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định Chỉ thị 18 của Ban Bí thư chính là giải pháp đột phá để kiềm chế TNGT, cùng với chủ trương chung, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức Giải báo chí tuyên truyền về ATGT.

“Xã hội luôn trân trọng sự đóng góp của các cấp các ngành, đặc biệt là vai trò của các nhà báo, cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, phản ánh về trật tự ATGT”, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định. Đồng thời Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng nhấn mạnh, những tác phẩm đoạt giải lần này không chỉ là sự ghi nhận của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT mà là sự ghi nhận của toàn dân đối với sự đóng góp của các nhà báo, cơ quan báo chí đối với sự nghiệp đảm bảo trật tự ATGT.

Cũng tại Lễ trao giải năm 2017 và phát động Cuộc thi năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Ủy ban ATGT Quốc gia lựa chọn chủ đề năm ATGT 2018 là Năm ATGT cho trẻ em, bởi, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tại các thành phố, đô thị trung tâm, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt 95%, tuy nhiên ở vùng nông thôn có những địa phương tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 65%.

“Cũng theo thống kê, người lớn chấp hành đội mũ bảo hiểm tốt hơn trẻ em. Mới có khoảng 35% trẻ em đội MBH. Khi TNGT xảy ra, các em thường rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn, hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân của thực trạng này, phần lớn do cha mẹ chưa chấp hành tốt việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông. Do đó, Ủy ban ATGT Quốc gia lựa chọn chủ đề trên nhằm khuyến khích người lớn đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông, bảo vệ tính mạng cho các em”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết, năm 2018, Bộ GTVT cũng sẽ triển khai nhiều giải pháp để góp phần đảm bảo trật tự ATGT, nỗ lực để người dân tham gia giao thông an toàn, thuận lợi hơn.

Bộ GTVT sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát để doanh nghiệp, lái xe khi tham gia giao thông chấp hành tốt Luật GTĐB. Bên cạnh đó, sẽ tập trung khắc phục điểm đen TNGT, giải quyết các bất cập kết nối 5 loại hình giao thông, tránh xung đột giữa các loại hình vận tải, nhất là vận tải đường bộ và đường sắt, bên cạnh đó sẽ tổng kiểm tra, hệ thống báo hiệu đường bộ.

“Song song với đó, Ngành GTVT sẽ tập trung nhiều cho công tác sửa chữa đường bộ. Mỗi đồng vốn từ Quỹ Bảo trì đường bộ và ngân sách cấp sẽ được bố trí vào những tuyến đường, dự án có nhiều người được hưởng lợi. Chất lượng hệ thống đường bộ đang xuống cấp trầm trọng, Bộ GTVT sẽ kiến nghị Chính phủ để có thêm nguồn vốn dành cho công tác này, duy trì êm thuận của từng tuyến đường, giúp người dân an toàn hơn khi tham gia giao thông”, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban ATGT QG, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định.

MỚI - NÓNG
MC Quyền Linh vác gạo tiếp tế cho người dân khó khăn trong mùa dịch
Sao Việt vào tận tâm dịch làm từ thiện
TP - Thời gian qua, hàng loạt câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện bị cư dân mạng mang ra “bóc phốt” và trở nên ồn ào. Tưởng rằng vì thế mà giới nghệ sĩ sẽ e ngại hơn khi tham gia các hoạt động cộng đồng. Tuy nhiên, khi đất nước cần, khi người dân hoạn nạn, họ vẫn gạt qua tất cả để bước vào tâm dịch với tất cả tấm lòng.
Đoàn du khách tới Tháp London tuần này
Anh đang khiến các Di sản Thế giới bị 'nguy hiểm'
TP - Anh đã bị các cơ quan văn hóa cảnh báo do đang làm xói mòn danh tiếng toàn cầu trong việc bảo tồn tài sản lịch sử của mình, và sau Liverpool, Stonehenge – nơi có vòng tròn đá cổ đại trứ danh - dự kiến sẽ là nơi tiếp theo có nguy cơ đánh mất danh hiệu Di sản Thế giới.

Có thể bạn quan tâm

“Chuyến xe 0 đồng” của anh Trí khởi xướng ở Gia Lai

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

TP - TPHCM đang “gồng mình” đối phó với dịch bệnh COVID-19. Để “tiếp lửa” cho thành phố lớn nhất nước, Gia Lai và Kon Tum đã xuất hiện những “Chuyến xe 0 đồng” chở rau, củ, quả vào miền Nam chung tay chống dịch.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình đề xuất của Chính phủ tại Quốc hội ảnh: Như Ý

Đề xuất biện pháp chống dịch như trong 'tình trạng khẩn cấp'

TP - Chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đại diện Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp tăng cường phòng, chống COVID-19, để có cơ sở đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp. Theo Bộ trưởng Y tế, công tác phòng, chống COVID-19 đã phát sinh các tình huống bất cập, cần giải quyết ngay.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên thảo luận tổ chiều 24/7. Ảnh Như Ý

Trăn trở nhất là lãng phí tài sản công

TP - Thảo luận báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chiều 24/7, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị quản lý chặt chẽ tài sản công, nhất là đất công, tránh tình trạng một số bộ, cơ quan trung ương đã được đầu tư trụ sở mới nhưng vẫn giữ trụ sở cũ để bố trí cho đơn vị thuộc phạm vi quản lý tiếp tục sử dụng.