Tạm đình chỉ 4 cán bộ do chi sai tiền hỗ trợ người nghèo

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục rà soát, xác minh những xã còn lại
Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục rà soát, xác minh những xã còn lại
TPO - Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) Nguyễn Ngọc Điệp cho biết, đã đề nghị các xã tạm đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ có liên quan đến việc đưa một số cán bộ, công chức vào danh sách hộ nghèo để hưởng tiền trợ cấp từ gói an sinh xã hội. 
Chiều 22/5, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND Huyện Lạc cho biết, trong thời gian qua, địa phương đã tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ nằm trong diện đối tượng chính sách của Nghị quyết 42. 
Đến ngày 5/5, huyện hoàn thành công tác chi trả cho đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là 4.199 người, với tổng số tiền gần 6,3 tỷ đồng; đối tượng người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng 1.094 người, tổng số tiền 1,64 tỷ đồng.
Đến hết ngày 19/5 huyện cơ bản hoàn thành xong công tác chi trả cho các hộ nghèo, cận nghèo là 63.119 khẩu, tổng số tiền hơn 47,3 tỷ đồng.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, xuất hiện một số ý kiến của người dân phản ánh việc tiền hỗ trợ chi trả không đúng đối tượng. Cụ thể, trên địa bàn Tân Lập có 9 hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo là cán bộ, đảng viên; xã Quý Hòa có 3 hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo.
Sau khi nhận được phản ánh, UBND huyện đã tổ chức họp khẩn và nghe báo cáo, bước đầu xác định thông tin trên là có cơ sở.
Ngày 22/5, UBND huyện Lạc Sơn đã yêu cầu UBND hai xã Quý Hòa và Tân Lập tạm đình chỉ công tác đối với các cán bộ liên quan. Trong đó, yêu cầu xã Qúy Hòa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với bà Bùi Thị Linh (Công chức Lao động – Thương binh và Xã hội), kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong tham mưu chi trả tiền hỗ trợ tại đơn vị.
Yêu cầu UBND xã Tân Lập tạm đình chỉ nhiệm vụ Công chức Lao động – Thương binh và Xã hội đối với bà Bùi Thị Thuý; và 2 trưởng xóm ( xóm Rậm và xóm Chiềng Vang 2), kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cán bộ liên quan trong công tác tham mưu...
UBND huyện Lạc Sơn cũng yêu cầu các xã thu hồi số tiền chi sai, nghiêm túc thực hiện và báo cáo kết quá trước ngày 24/5
Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cũng cho biết, không chỉ 2 xã trên, UBND huyện sẽ tiếp tục rà soát, xác minh những xã còn lại. Quan điểm của huyện là “sai tới đâu xử lý đến đấy”, việc chi trả gói hỗ trợ phải được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Công tác kiểm tra rà soát tại các xã thị trấn phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời và hoàn thành trước ngày 24/5.
Trước đó, ngày 21/5, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH có công văn hỏa tốc gửi Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hoà Bình đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc khẩn trương làm rõ phản ánh của người dân liên quan đến việc nhiều gia đình ở xã Tân Lập (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) bị chính quyền xã “bỏ quên” trong việc hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng. Trong khi nhiều gia đình khá giả, cán bộ xã lại có tên trong danh sách hỗ trợ. 
MỚI - NÓNG