Tài sản cạnh tranh

Tài sản cạnh tranh
TP - Việt Nam đang có được mức độ ổn định mà nhiều nước trong khu vực phải ghen tị. Việc chuyển giao lãnh đạo đã diễn ra suôn sẻ, êm đẹp, tăng trưởng kinh tế luôn ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát và vấn đề tiền tệ, tỷ giá không có biến động nhiều.

Sự ổn định dài hạn nếu được duy trì, mà nhiều khả năng sẽ là như vậy, thì đó vẫn là một trong những tài sản cạnh tranh mạnh nhất của Việt Nam.

Trong bối cảnh thách thức kinh tế và gió ngược toàn cầu, các thành viên của chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam. Trên thực tế, hơn 70% thành viên AmCham (Phòng Thương mại Mỹ) nghĩ rằng, môi trường kinh doanh ở Việt Nam đang cải thiện. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thấy sự quan tâm ban đầu của một số nhà đầu tư tiềm năng đã không biến thành hành động trong thực tế vì họ vẫn phải đương đầu một số khó khăn, thách thức liên quan tham nhũng, nguồn nhân lực và môi trường pháp lý, kinh doanh còn phức tạp, bị hạn chế và chưa rõ ràng. Họ cần những sáng kiến thúc đẩy, thay vì hạn chế, các cơ hội làm ăn.

Các công ty Mỹ quan tâm tới những thành công tiếp nối của Việt Nam. Các thành viên của chúng tôi tin tưởng rằng, môi trường đầu tư, kinh doanh có thể tốt hơn nữa nếu Việt Nam có những hành động làm tăng năng suất, giảm chi phí và rủi ro đầu tư, kinh doanh. Chính phủ có thể đảm bảo tăng trưởng bằng cách duy trì ổn định chính trị và kinh tế vĩ mô, xây dựng cơ sở hạ tầng đẳng cấp quốc tế, gia tăng nỗ lực nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động và thúc đẩy việc thuận lợi hóa đầu tư, kinh doanh.

Cụ thể, Việt Nam cần phát triển cơ sở hạ tầng trọng yếu đủ về số lượng và tốt về chất lượng để hỗ trợ loại hình đầu tư và tăng trưởng kinh tế mà tất cả chúng ta đều mong muốn, đặc biệt trong những lĩnh vực quan trọng như điện lực, giao thông vận tải… Việt Nam cần đầu tư nguồn lực thích đáng và chào đón đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều hơn nữa vào lĩnh vực giáo dục để đảm bảo rằng, Việt Nam có lực lượng lao động lành nghề, từ các nhà quản lý, tới kỹ sư, kỹ thuật viên sản xuất - những người có thể bước cao hơn nữa trong chuỗi giá trị khi mà chi phí lao động tiếp tục tăng.

Việt Nam cũng cần đẩy mạnh việc tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước để đảm bảo rằng, các doanh nghiệp này được quản lý với độ minh mạch, tinh thần trách nhiệm và tính giải trình cao. Và cũng để đảm bảo rằng, các doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong một sân chơi bình đẳng cùng với các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài.

Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như vậy sẽ tăng niềm tin, sự tin tưởng của nhà đầu tư, giúp Việt Nam tiếp tục là điểm đến cạnh tranh đối với đầu tư nước ngoài. Chúng tôi tin tưởng vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong ASEAN. Chúng tôi tin rằng, Việt Nam là điểm đến sản xuất thay cho Trung Quốc.

Adam Sitkoff (Giám đốc điều hành AmCham tại Hà Nội)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.