Kinh tế số thúc đẩy doanh nghiệp Việt

Kinh tế số thúc đẩy doanh nghiệp Việt
TP - Phát triển công nghệ số sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ở Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu thuận tiện với chi phí thấp. Sự sáng tạo sẽ mở ra nhiều cơ hội với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Đây là thông tin được nêu ra tại hội thảo “Nâng tầm Hội nhập kỹ thuật số trong ASEAN vì sự phát triển của DNNVV và doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam”, do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức ngày 13/1.

Theo báo cáo công bố tại hội thảo, nền kinh tế kỹ thuật số sẽ góp phần vào sự tăng trưởng và hội nhập trong khu vực Đông Nam Á theo 5 cách. Theo đó, hơn 636 triệu người dân sinh sống trong khu vực Đông Nam Á sẽ kết nối với nhau và thậm chí số lượng giao dịch trực tuyến còn nhiều hơn.

Theo đại diện Thương vụ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, không chỉ các công ty công nghệ mà tất cả các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ một nền kinh tế được số hóa. Trong đó, các DNNVV của Việt Nam, vốn đã cạnh tranh mạnh mẽ trong ASEAN, sẽ được hưởng lợi từ chuỗi tích hợp giá trị thông qua việc áp dụng các công nghệ đột phá, nâng cao hiệu quả và giảm thiểu chi phí.

Số liệu thống kê cho thấy, khu vực DNNVV ở ASEAN đang tạo ra 70% việc làm nhưng lại chỉ đóng góp khoảng 30% GDP trong khối, thua xa mức đóng góp của DNNVV ở Cộng đồng kinh tế châu Âu. Vì vậy phát triển công nghệ số sẽ giúp DNNVV ở Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu thuận tiện với chi phí thấp. Điều quan trọng đối với các quốc gia ASEAN là tạo lập được một môi trường, chính sách tốt cho phát triển công nghệ số.

Dẫn ví dụ về việc một doanh nghiệp nhỏ ở làng Vũ Đại rất thành công khi sử dụng internet để bán cá kho đi khắp cả nước và cả nước ngoài, Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn cho rằng, kinh doanh thời công nghệ số đòi hỏi sự sáng tạo với rất nhiều cơ hội mở cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

“Quy mô của doanh nghiệp bán cá kho đi nước ngoài này đã tăng 100 lần mỗi năm. Hay như Facebook đã giúp nhiều bà mẹ trẻ vừa nuôi con nhỏ vừa điều hành kinh doanh dễ dàng. Internet cũng đã giúp nhiều địa phương bán nông sản tới nhiều nơi. Đây là xu hướng kinh doanh mà các DNNVV cần lưu ý”, ông Tuấn nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lao động chật vật trong 'bão' giá

Lao động chật vật trong 'bão' giá

TP - Hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, người lao động phải sống trong cảnh thấp thỏm với nỗi lo thất nghiệp, giảm thu nhập. Khó chồng khó, người lao động tiếp tục đối mặt với nỗi lo khi hàng loạt hàng hóa liên tục tăng mạnh.
Thị trường rộng mở, xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc

Thị trường rộng mở, xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc

TPO - Mỹ công nhận thêm 6 nhà máy cá tra Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu (XK) sang thị trường này. Nga bổ sung thêm 2 doanh nghiệp Việt Nam vào danh sách được phép XK vào Liên minh kinh tế Á – Âu. XK cá tra sang hai thị trường Nga và Ukraine đã kết nối trở lại… Những diễn biến mới này có thể thúc đẩy XK cá tra tăng trưởng khả quan hơn nữa trong thời gian tới.
Người dân tái định cư nhường đất xây thủy điện Thượng Kon Tum liên tục gánh chịu các trận động đất

Vị đắng làm thủy điện 'chạy theo nhà đầu tư'

TP - Tính đến cuối năm 2020, tỉnh Kon Tum đã quy hoạch xây dựng 81 thủy điện, chiếm 1.158 ha đất rừng. Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc quy hoạch này có biểu hiện “chạy theo nhà đầu tư”. Và thực tế, từ tháng 4/2021 đến nay, riêng khu vực huyện Kon Plông ghi nhận gần 200 trận động đất, gấp hơn 5 lần số trận động đất ghi nhận được ở khu vực này suốt từ năm 1903 đến 2020.
Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

TPO - Theo Hiệp hội điều Việt Nam, từ khi Hiệp định EVFTA (Việt Nam – Liên minh châu Âu) đưa vào thực thi, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có rất nhiều lợi thế. Thuế suất đối với các sản phẩm hạt điều nhập khẩu từ Việt Nam giảm về 0%, thay vì con số dao động 7 - 12% như trước đây.