Kinh tế số thúc đẩy doanh nghiệp Việt

Kinh tế số thúc đẩy doanh nghiệp Việt
TP - Phát triển công nghệ số sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ở Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu thuận tiện với chi phí thấp. Sự sáng tạo sẽ mở ra nhiều cơ hội với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Đây là thông tin được nêu ra tại hội thảo “Nâng tầm Hội nhập kỹ thuật số trong ASEAN vì sự phát triển của DNNVV và doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam”, do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức ngày 13/1.

Theo báo cáo công bố tại hội thảo, nền kinh tế kỹ thuật số sẽ góp phần vào sự tăng trưởng và hội nhập trong khu vực Đông Nam Á theo 5 cách. Theo đó, hơn 636 triệu người dân sinh sống trong khu vực Đông Nam Á sẽ kết nối với nhau và thậm chí số lượng giao dịch trực tuyến còn nhiều hơn.

Theo đại diện Thương vụ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, không chỉ các công ty công nghệ mà tất cả các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ một nền kinh tế được số hóa. Trong đó, các DNNVV của Việt Nam, vốn đã cạnh tranh mạnh mẽ trong ASEAN, sẽ được hưởng lợi từ chuỗi tích hợp giá trị thông qua việc áp dụng các công nghệ đột phá, nâng cao hiệu quả và giảm thiểu chi phí.

Số liệu thống kê cho thấy, khu vực DNNVV ở ASEAN đang tạo ra 70% việc làm nhưng lại chỉ đóng góp khoảng 30% GDP trong khối, thua xa mức đóng góp của DNNVV ở Cộng đồng kinh tế châu Âu. Vì vậy phát triển công nghệ số sẽ giúp DNNVV ở Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu thuận tiện với chi phí thấp. Điều quan trọng đối với các quốc gia ASEAN là tạo lập được một môi trường, chính sách tốt cho phát triển công nghệ số.

Dẫn ví dụ về việc một doanh nghiệp nhỏ ở làng Vũ Đại rất thành công khi sử dụng internet để bán cá kho đi khắp cả nước và cả nước ngoài, Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn cho rằng, kinh doanh thời công nghệ số đòi hỏi sự sáng tạo với rất nhiều cơ hội mở cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

“Quy mô của doanh nghiệp bán cá kho đi nước ngoài này đã tăng 100 lần mỗi năm. Hay như Facebook đã giúp nhiều bà mẹ trẻ vừa nuôi con nhỏ vừa điều hành kinh doanh dễ dàng. Internet cũng đã giúp nhiều địa phương bán nông sản tới nhiều nơi. Đây là xu hướng kinh doanh mà các DNNVV cần lưu ý”, ông Tuấn nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn nghỉ Tết và Quốc khánh với người lao động khu vực ngoài nhà nước

Hướng dẫn nghỉ Tết và Quốc khánh với người lao động khu vực ngoài nhà nước

TPO - Với công chức, viên chức và người lao động thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31/1 – 4/2, nghỉ Quốc khánh ngày 1-2/9/2022, doanh nghiệp bố trí lịch nghỉ 2 dịp này theo quy định, phù hợp với thực tế, khuyến khích lịch nghỉ như của công chức, viên chức.
Từ một dự án thua lỗ, VNPOLY đã vươn lên, bước đầu hoạt động có lãi trong năm 2021. Trong ảnh, người lao động tại dây chuyền DTY

Những đại dự án thua lỗ hồi sinh

TP - Sau khi thực hiện Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2016-2020, nhiều đại dự án thua lỗ được tái cơ cấu và đã “cựa quậy”, hồi sinh. Trong số đó, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ bắt đầu có lợi nhuận, Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 sẽ phát điện tổ máy số 1 vào cuối tháng 4 và phấn đấu về đích trong năm 2022.
Năm 2021, Ban Kinh tế TƯ đã tham mưu Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về chính sách, pháp luật đất đai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

3 đề án quan trọng sẽ được trình trong năm 2022

TP - “Trong năm 2022, Ban Kinh tế Trung ương sẽ trình Ban Chấp hành Trung ương 3 đề án quan trọng”- Thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 (ngày 13/1/2022 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức).
Đề xuất lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ vụ 'bỏ cọc' Thủ Thiêm

Đề xuất lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ vụ 'bỏ cọc' Thủ Thiêm

TPO - Nhiều chuyên gia cho rằng, từ vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm là lùm xùm bỏ cọc, để việc đấu giá diễn ra hiệu quả cao nhất cần thành lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ: lựa chọn các doanh nghiệp đủ tiềm lực về tài chính, năng lực thực thi, chấm điểm ý tưởng thiết kế …