Suy thận vì thuốc bổ thận tráng dương... sự thật oái oăm

Suy thận vì thuốc bổ thận tráng dương... sự thật oái oăm
Không ít người đột nhiên phải nhập viện vì suy thận cấp, cũng không ít người rơi vào tình trạng phải lọc máu, chạy thận cả đời vì chức năng thận không thể hồi phục sau khi dùng mấy loại thuốc được thần thánh hóa là bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, kéo dài thời gian lên tới 30 phút... Nhưng cuối cùng bổ chả thấy đâu, 30 phút chả biết ở nơi nào...

Suy thận vì bổ thận tráng dương

Hiện nay không ít người chưa hiểu rõ thế nào bổ thận tráng dương của y học cổ truyền (YHCT) nên cứ nghe thấy ai mách thuốc này giúp “bổ dương” là uống lấy uống để chẳng cần suy nghĩ, chẳng cần mấy lời khuyên của thầy thuốc, bác sĩ, càng không cần biết tình trạng bệnh lý của cơ thể như thế nào để rồi ....

Theo một thống kê của khoa thận, lọc máu Bệnh viện Thống Nhất cho hay, mỗi tháng phòng khám chuyên khoa thận của bệnh viện khám khoảng 2000 lượt người trong đó có 10-15 người rơi vào tình trạng chức năng thận bị suy giảm, có 2 người bị suy thận cấp phải nhập viện điều trị chuyên sâu.

Tiêu biểu là trường hợp ông Nguyễn Văn T, 61 tuổi trong một lần lên Hòa Bình chơi để mấy người nơi đây giới thiệu cho loại rượu rễ cây được quảng cảo với khả năng “một người khỏe 2 người vui, kéo dài thời gian quan hệ...” Mỗi ngày chỉ cần 2 ly và sau 6 tháng, ông T được chuẩn đoán bị suy thận cấp.

Trước đây, các đấng mày râu chỉ tìm đến sản phẩm bổ thận tráng dương khi vấn đề “chăn gối” bị ảnh hưởng, khi cơ thể mệt mỏi, sinh lý yếu, giảm ham muốn.

Còn ngày nay, khi mức sống phát triển hơn, dù không có bệnh tật gì, dù sinh lý tốt nhưng khi được mách loại thuốc này bổ thận, loại thuốc kia cường dương, các quý ông vẫn ôm ngay về nhà để dùng với mong muốn được “bách dương tráng kiện” hơn nữa.

Suy thận vì thuốc bổ thận tráng dương... sự thật oái oăm ảnh 1
Bổ thận tráng dương – hiểu sao cho đúng?

Suy nghĩ sai lầm cộng với sự thiếu hiểu biết về bổ thận tráng dương từ đó lạm dụng gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.

Theo bác sĩ YHCT Nguyễn Thu Hương (công tác tại phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường – đơn vị được cấp giấy phép của Sở Y Tế) chia sẻ:

Sách đông y cổ có ghi, “Hư thì bổ, thực thì tả” – hư ở đây là để chỉ tình trạng suy nhược của cơ thể, sức đề kháng giảm sút. Tuy nhiên trong YHCT không có khái niệm “hư’ chung chung mà tùy theo các mặt âm dương, khí huyết mà phân biệt ra nhiều loại “hư” khác nhau. Có người thận âm hư, có người thận dương hư, cũng có người bị khí hư, huyết hư, can tỳ hư...

Dùng sao cho đúng?

Phải xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh, xác định chính xác phần nào hư để mà bổ, bổ sao cho đủ không thiếu không thừa mới có thể mang lại hiệu quả.

Có thể nói, hầu hết các sản phẩm bổ thận tráng dương trên thị trường mà các quý ông đang dùng đều chỉ chú ý đến bổ dương và thuần dương. Như vậy nếu người bị thận âm hư dùng chẳng phải là lợi bất cập hại, chữa lợn lành thành lợi què hay sao? Lạm dụng không chỉ dẫn đến liệt dương, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương mà còn gây suy thận cấp.

Suy thận vì thuốc bổ thận tráng dương... sự thật oái oăm ảnh 2

Thay vì sử dụng các loại thuốc bổ thận tráng dương, mọi người nên tập trung vào gốc rễ - bồi bổ vào tạng thận, khôi phục chức năng thận bằng cách sử dụng các loại thuốc bổ thận nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo an toàn hiệu quả được chiết xuất hoàn toàn từ dược liệu lành tính.

Bên cạnh đó cần kết hợp xây dựng lối sống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, tăng cường tập thể dục, ăn uống khoa học, kiêng khem hợp lý. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, khi có vấn đề về sức khỏe hãy đến bệnh viện hoặc liên hệ với các phòng khám đông y uy tín có giấy phép hành nghề được Sở Y Tế cấp để đảm bảo an toàn. 

MỚI - NÓNG
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
TPO - Liên quan đến lùm xùm Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đột ngột đóng cửa, phụ huynh nhiều địa phương đòi lại tiền học phí, các chuyên gia cho rằng, trong vấn đề này, cơ quan quản lý nhà nước nên có tiếng nói bảo vệ quyền lợi của người học.