"Sửa chữa" toàn bộ tổn thương tim, cứu bé dân tộc suy đa phủ tạng

Bác sĩ Cao Việt Tùng thăm hỏi sức khoẻ bé N.M.N
Bác sĩ Cao Việt Tùng thăm hỏi sức khoẻ bé N.M.N
TPO - Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, BV Nhi TƯ đã tiến hành phẫu thuật sửa toàn bộ các tổn thương trong tim, cứu sống bệnh nhi người dân tộc nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. do bị tứ chứng Fallot.

Theo đó, bệnh nhi N.M.N nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch do bị tứ chứng Fallot, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, BV Nhi TƯ đã tiến hành phẫu thuật sửa toàn bộ các tổn thương trong tim cho bé.

Mặc dù các tổn thương đã được sửa chữa rất tốt nhưng diễn biến sau mổ xấu đi nhanh chóng. Các tạng trong cơ thể bắt đầu suy chức năng nghiêm trọng. Các bác sĩ tiến hành siêu âm thực quản ngay tại giường hồi sức cho cháu và phát hiện ra một lỗ thông liên thất phần cơ lớn tại mỏm tim gây nguy kịch cho tính mạng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định can thiệp đặt dù để bịt lỗ thông liên thất phần cơ là phương pháp điều trị khả quan duy nhất khi bệnh nhi đang trong tình trạng suy đa phủ tạng.

Ca can thiệp thành công tốt đẹp, tuy nhiên sau đó, các bác sĩ hồi sức vẫn phải tiếp tục điều trị tình trạng suy đa phủ tạng nhằm giành giật lại sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần. Sau 12 ngày hồi sức, cháu đã có thể rút máy thở và sau 28 ngày điều trị, cháu đã sẵn sàng xuất viện.

Thạc sĩ Cao Việt Tùng, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức Tim mạch cho biết, hiện nay đối với những bệnh nhân hẹp khí quản, Bệnh viện Nhi TƯ tiến hành phẫu thuật thường quy. Còn những trường hợp bệnh nhân tứ chứng Fallot được điều trị với tỷ lệ thành công cao nhờ phối hợp chặt chẽ giữa ngoại khoa, can thiệp và gây mê hồi sức.

MỚI - NÓNG