Kỳ tích: Tạo hình khí quản cứu sống bệnh nhi 3 tháng tuổi bị tim nặng

Bé D.L hồi phục sức khỏe sau ca mổ phức tạp
Bé D.L hồi phục sức khỏe sau ca mổ phức tạp
TPO - Thạc sĩ Cao Việt Tùng, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức Tim mạch, BV Nhi TƯ cho biết, Trung tâm vừa thực hiện thành công ca tạo hình khí quản cho bệnh nhi 3 tháng tuổi bị tim bẩm sinh. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhi sẽ tử vong nhanh chóng.

Bệnh nhi là N.D.L (3 tháng tuổi) nhập viện Nhi TƯ do suy hô hấp. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc dị tật thất phải hai đường ra kèm theo bất thường xuất phát của động mạch phổi trái gây hẹp nặng đường thở. Khí quản của cháu bị hẹp rất nặng do toàn bộ khí quản bị bao quanh bởi cấu trúc vòng sụn bẩm sinh.

Bệnh nhi được cho thở máy, nhưng phổi không thể hoạt động được do khí quản hẹp quá nặng. Tình trạng của cháu ngày càng xấu đi với nồng độ khí CO2 trong máu tăng lên nhanh chóng.

Theo Th.s Tùng, đây là trường hợp cực kỳ khó khăn bởi bệnh nhi còn quá nhỏ, cân nặng có 5kg, nhiều tổn thương phức tạp và nếu có mổ thành công thì quá trình hồi sức sau mổ cho bệnh nhi cũng là cả một cuộc chiến cam go.

Sau phẫu thuật, tình trạng của cháu vẫn còn rất nặng, cháu được hồi sức tích cực và liên tục trong 15 ngày. Sau 34 ngày nằm viện, trẻ được ra viện với tình trạng hoàn toàn ổn định như một cháu bé bình thường và khỏe mạnh.

Phẫu thuật tạo hình khí quản là một thách thức lớn với các bác sĩ bởi tình trạng tái hẹp sau phẫu thuật, tỷ lệ tử vong vì nhiễm trùng cao do phải thở máy kéo dài.

Bác sĩ Tùng nhận định, ca phẫu thuật thành công chính là nhờ sự kết hợp giữa kinh nghiệm phẫu thuật và hồi sức chăm sóc bệnh nhi sau phẫu thuật. Trước đây, tỷ lệ thất bại khi thực hiện tạo hình khí quản ở trẻ em là rất cao.

Từ năm 2016, Trung tâm Tim mạch trẻ em đã thực hiện thành công tám ca tạo hình khí quản. Với ca phẫu thuật cho bệnh nhi N.D.L, Trung tâm Tim mạch trẻ em đã ghi thêm một dấu mốc về phát triển khoa học kỹ thuật trong phẫu thuật tim bẩm sinh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

TPO - Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12, các bác sĩ phát hiện tình trạng nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang tấn công. Ngoài cộng đồng nhiều người đang bị kiến ba khoang gây họa, tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn vì bị nhà thuốc chẩn đoán nhầm thành bệnh zona.
Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

TPO - Theo kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 trong tình hình mới, Đồng Nai đã có 6 địa phương đạt tiêu chí bình thường mới. Tuy nhiên, các địa phương tập trung hoạt động sản xuất công nghiệp như TP Biên Hòa và các huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu vẫn là địa phương có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19.
Hành trình vượt 'cửa tử' của bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19

Hành trình vượt 'cửa tử' của bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19

TPO - Hàng chục bệnh nhân vừa bị bệnh suy thận mạn vừa mắc COVID-19 đang ngày đêm được đội ngũ y bác sĩ tại khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn nỗ lực chăm sóc, điều trị. Kể từ khi trở thành Bệnh viện Điều trị COVID-19, nơi đây tiếp nhận cả trăm ca bệnh nhân COVID-19 nặng kèm chạy thận nhân tạo nên y bác sĩ làm việc vất vả không kể ngày đêm.