Sự thật việc trồng cần sa cho heo, gà ăn sẽ lớn nhanh

Một hộ dân ở Đắk Lắk trồng cây cần sa trong rẫy
Một hộ dân ở Đắk Lắk trồng cây cần sa trong rẫy
TPO - Thời gian gần đây, công an 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông liên tiếp phát hiện nhiều vụ trồng cây cần sa có quy mô lớn. Đáng nói, các đối tượng khai nhận, trồng loại cây có chất gây nghiện này để chữa bệnh cho vật nuôi (heo, gà…) ăn mau lớn.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Lệ Thủy, quyền Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú Y Đắk Lắk cho biết, chưa có nghiên cứu nào chứng minh, cho vật nuôi ăn cây cần sa sẽ mau lớn hay phòng trừ được các loại bệnh. Thực tế, vắc xin phòng chống các loại bệnh cho vật nuôi có giá rẻ hơn rất nhiều so với việc đầu tư trồng cây bị cấm trên.

Tại Đắk Lắk, từ đầu năm 2020 đến nay, công an tỉnh đã bắt, xử lý 17 vụ với 17 đối tượng trồng trái phép cây cần sa. Hầu hết cây cần sa được trồng xen trong vườn cà phê. Khi bị phát hiện, các đối tượng đều khai trồng để chữa bệnh, cho vật nuôi ăn.

Sự thật việc trồng cần sa cho heo, gà ăn sẽ lớn nhanh ảnh 1

Cây cần sa được ươm vào bịch. Ảnh công an

Theo Khoản 3, Điều 21, Nghị định 167 của Chính phủ quy định, hành vi trồng cây thuốc phiện, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy sẽ bị phạt tiền từ 2-5 triệu đồng. Những trường hợp nào đã được giáo dục 2 lần và được tạo điều kiện ổn định cuộc sống hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi trên mà còn vi phạm hoặc trồng với số lượng lớn từ 500 cây trở lên sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm theo Điều 247 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tính đến nay, Công an Đắk Lắk đã khởi tố 3 đối tượng về hành vi trồng cây cần sa trái phép, xử lý hành chính 7 đối tượng, các vụ còn lại tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.

Sự thật việc trồng cần sa cho heo, gà ăn sẽ lớn nhanh ảnh 2

Lắp bóng đèn, quạt...để trồng cây cần sa. Ảnh công an

Tại Đắk Nông, công an cũng bắt, xử lý nhiều vụ trồng cần sa trái phép. Mới đây nhất ngày 24/12, Đội cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Đắk G'Long đã kiểm tra và bắt quả tang Trần Thế Đại (SN 1986) và Phạm Văn Sơn, (SN 1980), đều trú tại huyện Đắk G'long trồng cây cần sa trái phép tại rẫy.

Tại hiện trường, công an phát hiện 1.263 cây cần sa, cao khoảng từ 8 - 10cm được trồng trên diện tích gần 1.000m2, trong khu vực đất rẫy, 215 cây cần sa con đang ươm trong các bịch ni lông cùng một số vật dụng liên quan.

Qua điều tra ban đầu, các đối tượng khai xin hạt giống cần sa của một người đàn ông (chưa xác định lai lịch, địa chỉ), sau đó  đem trồng trong rẫy từ đầu tháng 11 đến nay, để chữa bệnh cho vật nuôi, heo, gà ăn cho mau lớn....

Trước đó, ngày 18/12, Công an huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cũng phát hiện và bắt quả tang Lê Văn Thành (SN 1996, trú thôn Xuân Phong, xã Đức Minh) trồng nhiều cây cần sa trong phòng ngủ, nhà vệ sinh.  Người này trang bị hệ thống phun sương tự động, quạt thông gió, đèn chiếu sáng, phân bón để trồng cây cần sa.

MỚI - NÓNG