Hà Nội

Sốt sắng đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng

TP - Năm 2015-2016 chỉ có khoảng 52% phụ huynh đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng, con số này tăng lên 73% năm 2017-2018 và năm nay dự kiến sẽ còn tăng.

Ông Phạm Quốc Toản, Phó trưởng phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, hiện phụ huynh cũng đã dần quen với việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến vì không phải đi lại và tiện lợi. Năm 2015-2016 chỉ có khoảng 52% phụ huynh đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng, con số này tăng lên 73% năm 2017-2018 và năm nay dự kiến sẽ còn tăng.

Trong 3 ngày đăng ký tuyển sinh trực tuyến thử nghiệm vừa qua, hàng nghìn phụ huynh đã đăng ký thành công.  Tuy nhiên, việc đăng ký tuyển sinh qua mạng lần này mới chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm. Hệ thống sẽ hủy kết quả đăng ký để đến ngày chính thức tuyển sinh phụ huynh mới đăng ký lại.

Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian phụ huynh học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1, lớp 6 và mầm non năm học 2018-2019 trên địa bàn Hà Nội cụ thể: từ ngày 1 đến 3/7, phụ huynh đăng ký trực tuyến cho học sinh vào lớp 1. Từ ngày mồng 4 đến 5/7, phụ huynh đăng ký trực tuyến cho trẻ 5 tuổi vào trường mầm non.

Từ ngày mồng 7 đến 9/7, phụ huynh đăng ký trực tuyến cho học sinh vào lớp 6 các trường THCS trên địa bàn. Việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến sẽ giúp phụ huynh không mất thời gian đi lại, đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đúng tuyến cho học sinh cũng như giúp các trường, phòng, sở quản lý học sinh theo đúng phân cấp đúng tuyến phường, xã.

Tuy việc đăng ký tuyển sinh đầu cấp đã được Hà Nội thực hiện 2 năm qua nhưng đối tượng phụ huynh thường mỗi năm một khác, cộng với thời gian đăng ký chỉ gói gọn trong 2-3 ngày, do đó trong 3 ngày qua Hà Nội đã chạy thử phần mềm đăng ký trực tuyến để phụ huynh đăng ký thử.

Ông Phạm Quốc Toản, Phó trưởng phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, trong 3 ngày chạy thử nghiệm phần mềm đăng ký trực tuyến tuyển sinh lớp 6 tại website http://tsdaucap.hanoi.gov.vn đã có 3.700 hồ sơ  đăng ký thành công.

Cũng theo ông Toản, Sở GD&ĐT Hà Nội đã lập 1 tổ trực trên hệ thống để hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh đăng ký. Mô hình đăng ký thử nghiệm được tiến hành các bước như thật để phụ huynh được tập dượt. Trong 3 ngày thử nghiệm, đơn vị nhận được 138 cuộc gọi của phụ huynh để hỏi về cách thức đăng ký, quy trình dù điều này đã được hướng dẫn tỉ mỉ trên website.

Ông Toản cho biết, đa số phụ huynh quên mã số, mật khẩu, tài khoản của con hoặc yêu cầu hỗ trợ thông tin vì việc khai báo ở trường trước đó chưa đầy đủ. Hoặc cũng có 1 số trường hợp thuộc khu chung cư mới, mới đưa vào sử dụng chưa được cập nhật dữ liệu của công an. “Trong hàng trăm cuộc gọi đó, không có phụ huynh nào phản ánh lỗi phần mềm, hệ thống cũng như không gặp sự cố khác”, ông Toản nói.

Ông Toản cũng khuyến cáo phụ huynh, việc hệ thống báo đăng ký thành công trong 3 ngày thử nghiệm hoàn toàn là chương trình đăng ký thử, thông tin không có giá trị. Những thông tin này sẽ bị xóa và đến ngày đăng ký tuyển sinh trực tuyến chính thức như thông báo, phụ huynh mới đăng ký thật cho con. Sở GD&ĐT Hà Nội đã chuẩn bị kỹ lưỡng điều kiện cơ sở vật chất để không xảy ra tình trạng quá tải.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học trực tuyến cùng con…

Học trực tuyến cùng con…

TP - Trong một xã hội mà mọi người đang gọi là thời đại 4.0, ước mơ được học, dù chỉ qua màn hình, cũng chẳng hề đơn giản với một đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh khốn khó
Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

TPO - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.