'Choáng' với phí tuyển sinh đầu vào các trường quốc tế ở Hà Nội

'Choáng' với phí tuyển sinh đầu vào các trường quốc tế ở Hà Nội
TPO - Theo nhiều phụ huynh, giá hồ sơ, lệ phí đăng ký dự thi tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội đang thực sự là nỗi lo khi nơi cao ngất, nơi không mất gì.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, nhiều trường công lập, phụ huynh- học sinh không mất tiền dự thi vào đầu cấp. Tuy nhiên, các trường hot của Hà Nội hay các trường quốc tế, phí tuyển sinh lên tới cả vài triệu đồng. Nếu trường nào có lượng thí sinh đăng ký lên đến vài nghìn và số tiền trường thu về lên đến tiền tỉ.

Trường phổ thông quốc tế Newton có thông báo, trường tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào, với phí phỏng vấn 500 nghìn đồng/lần, hệ Cambridge và hệ song ngữ quốc tế GW 1 triệu đồng/lần. Phí này sẽ không hoàn lại. Riêng với học sinh không đạt phỏng vấn thì được trả lại 50% phí.

Học sinh có nguyện vọng theo học tại trường sẽ được đánh giá năng lực tiếng Anh bởi giáo viên nước ngoài và thực hiện bài kiểm tra viết về Tiếng Anh, Toán để xếp lớp phù hợp (theo các hệ đào tạo). 

Tương tự, Trường Tiểu học - THCS Pascal sẽ phỏng vấn tiếng Anh và làm bài trắc nghiệm EQ đối với học sinh. Thời gian phỏng vấn và giữ chỗ vào thứ 7 hàng tuần.

Nếu đăng ký học chương trình quốc tế Cambridge, học sinh dự tuyển được phỏng vấn thêm môn tiếng Anh với giáo viên bản ngữ.

Lệ phí dự tuyển, với hệ chất lượng cao là 300 nghìn đồng/em, với hệ quốc tế Cambridge là 1 triệu đồng/em và không được hoàn lại.

Trường Quốc tế Singapore có hai chương trình để phụ huynh và học sinh lựa chọn là song ngữ và quốc tế. Với học sinh lớp 6 theo chương trình quốc tế, phí kiểm tra đầu vào là 2,64 triệu.

Trường Quốc tế Anh - Việt (BVIS) cho biết, để được nhập học trường Quốc tế Anh - Việt, học sinh phải làm một bài kiểm tra đầu vào và có thể tham gia một buổi phỏng vấn để xác định trình độ với hiệu trưởng và hiệu phó.

Ngoài ra, khi nộp đơn dăng ký, phụ huynh phải đóng phí tuyển sinh không hoàn lại là 3,4 triệu đồng. 

Có quá cao?

Trao đổi với Tiền Phong, hiệu trưởng một trường THCS cho biết, việc các trường tư hay các trường quốc tế thu phí tuyển sinh lên tới cả tiền triệu là cao: “Đương nhiên, họ cần tổ chức thi để xét tuyển nên vẫn thí sinh nộp lệ phí là đúng. Tuy nhiên, con số đó lên đến tiền triệu thì khó có thể tưởng tượng được”- vị hiệu trưởng này cho biết.

Còn nguyên hiệu trưởng một trường THPT tư thục ở Hà Nội cho rằng, việc thu phí tuyển sinh thì các trường rõ ràng phải biết quy định là trường được phép thu ở mức nào: “Điều này chỉ có Sở GD&ĐT mới trả lời được là hợp lý hay không?”- vị hiệu trưởng nhấn mạnh.

Chị Thanh Hằng (Hà Nội), có con học ở hệ thống trường quốc tế cho biết, việc quy định lệ phí thi cao họ cũng đành chấp nhận bởi lẽ, số đến tuyển sinh ở những trường này không quá cao như các trường tư “hot” với lợi thế là học phí thấp hơn.

“Việc phỏng vấn tiếng Anh và làm bài trắc nghiệm EQ đối với học sinh. Ngoài ra, các học sinh nếu đăng ký học chương trình quốc tế Cambridge, học sinh dự tuyển được phỏng vấn thêm môn tiếng Anh với giáo viên bản ngữ nữa. Có như vậy, đương nhiên sẽ làm chi phí tuyển sinh bị đẩy lên cao”- vị phụ huynh này cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo quyền lợi và sự công bằng giữa thí sinh thi và thí sinh đặc cách tốt nghiệp Ảnh: Như Ý

Điều chỉnh các mốc thời gian tuyển sinh

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản hướng dẫn tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, điều chỉnh một loạt mốc thời gian tuyển sinh, cho phép các trường ĐH lựa chọn phương thức xét tuyển đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp.
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Thí sinh không tham gia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội xét tuyển các trường ĐH tốp đầu (Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021) Ảnh: Diệp An

Dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục ĐH để thống nhất phương án tuyển sinh đối với thí sinh không thể tham dự hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường ĐH tốp đầu, ĐH khối an ninh-quốc phòng đã đồng ý xét tuyển những thí sinh này nếu có nguyện vọng đăng ký trước đó phù hợp.