'Choáng' với phí tuyển sinh đầu vào các trường quốc tế ở Hà Nội

'Choáng' với phí tuyển sinh đầu vào các trường quốc tế ở Hà Nội
TPO - Theo nhiều phụ huynh, giá hồ sơ, lệ phí đăng ký dự thi tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội đang thực sự là nỗi lo khi nơi cao ngất, nơi không mất gì.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, nhiều trường công lập, phụ huynh- học sinh không mất tiền dự thi vào đầu cấp. Tuy nhiên, các trường hot của Hà Nội hay các trường quốc tế, phí tuyển sinh lên tới cả vài triệu đồng. Nếu trường nào có lượng thí sinh đăng ký lên đến vài nghìn và số tiền trường thu về lên đến tiền tỉ.

Trường phổ thông quốc tế Newton có thông báo, trường tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào, với phí phỏng vấn 500 nghìn đồng/lần, hệ Cambridge và hệ song ngữ quốc tế GW 1 triệu đồng/lần. Phí này sẽ không hoàn lại. Riêng với học sinh không đạt phỏng vấn thì được trả lại 50% phí.

Học sinh có nguyện vọng theo học tại trường sẽ được đánh giá năng lực tiếng Anh bởi giáo viên nước ngoài và thực hiện bài kiểm tra viết về Tiếng Anh, Toán để xếp lớp phù hợp (theo các hệ đào tạo). 

Tương tự, Trường Tiểu học - THCS Pascal sẽ phỏng vấn tiếng Anh và làm bài trắc nghiệm EQ đối với học sinh. Thời gian phỏng vấn và giữ chỗ vào thứ 7 hàng tuần.

Nếu đăng ký học chương trình quốc tế Cambridge, học sinh dự tuyển được phỏng vấn thêm môn tiếng Anh với giáo viên bản ngữ.

Lệ phí dự tuyển, với hệ chất lượng cao là 300 nghìn đồng/em, với hệ quốc tế Cambridge là 1 triệu đồng/em và không được hoàn lại.

Trường Quốc tế Singapore có hai chương trình để phụ huynh và học sinh lựa chọn là song ngữ và quốc tế. Với học sinh lớp 6 theo chương trình quốc tế, phí kiểm tra đầu vào là 2,64 triệu.

Trường Quốc tế Anh - Việt (BVIS) cho biết, để được nhập học trường Quốc tế Anh - Việt, học sinh phải làm một bài kiểm tra đầu vào và có thể tham gia một buổi phỏng vấn để xác định trình độ với hiệu trưởng và hiệu phó.

Ngoài ra, khi nộp đơn dăng ký, phụ huynh phải đóng phí tuyển sinh không hoàn lại là 3,4 triệu đồng. 

Có quá cao?

Trao đổi với Tiền Phong, hiệu trưởng một trường THCS cho biết, việc các trường tư hay các trường quốc tế thu phí tuyển sinh lên tới cả tiền triệu là cao: “Đương nhiên, họ cần tổ chức thi để xét tuyển nên vẫn thí sinh nộp lệ phí là đúng. Tuy nhiên, con số đó lên đến tiền triệu thì khó có thể tưởng tượng được”- vị hiệu trưởng này cho biết.

Còn nguyên hiệu trưởng một trường THPT tư thục ở Hà Nội cho rằng, việc thu phí tuyển sinh thì các trường rõ ràng phải biết quy định là trường được phép thu ở mức nào: “Điều này chỉ có Sở GD&ĐT mới trả lời được là hợp lý hay không?”- vị hiệu trưởng nhấn mạnh.

Chị Thanh Hằng (Hà Nội), có con học ở hệ thống trường quốc tế cho biết, việc quy định lệ phí thi cao họ cũng đành chấp nhận bởi lẽ, số đến tuyển sinh ở những trường này không quá cao như các trường tư “hot” với lợi thế là học phí thấp hơn.

“Việc phỏng vấn tiếng Anh và làm bài trắc nghiệm EQ đối với học sinh. Ngoài ra, các học sinh nếu đăng ký học chương trình quốc tế Cambridge, học sinh dự tuyển được phỏng vấn thêm môn tiếng Anh với giáo viên bản ngữ nữa. Có như vậy, đương nhiên sẽ làm chi phí tuyển sinh bị đẩy lên cao”- vị phụ huynh này cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục có kế hoạch ôn tập kiến thức cho học sinh sau khi các em trở lại trường.

Bộ GD&ĐT: Kết quả học tập trực tuyến không đồng đều

TPO - Bộ GD&ĐT yêu cầu khi học sinh quay trở lại trường học phải được ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh và không thu phí sau đó mới kiểm tra, đánh giá đồng thời yêu cầu địa phương tiếp tục duy trì dạy trực tuyến song song trực tiếp.