Có 42 kết quả :

Giáo viên duyệt hồ sơ trực tuyến tại Trường Nguyễn Siêu (Hà Nội)

Cuộc đua căng thẳng vào lớp 1 trường tư

TP - Xác định không cho con học trường công, không ít phụ huynh đăng ký trường tư với mức học phí hàng trăm triệu đồng/năm. Tuy nhiên, những trường có tiếng thì chỉ tiêu tuyển sinh ít, trong khi lượng hồ sơ đăng ký đầu vào cao.
Học sinh một trường tiểu học ở Hà Nội. Ảnh: N.H.

Chật vật “ứng thí” trường tư

TP - Theo hướng dẫn của Sở GD&ÐT Hà Nội, từ ngày 1-9/7, học sinh mầm non, tiểu học, THCS sẽ đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào tất cả các trường công lập. Sau 3 năm thực hiện, đến nay ngày càng nhiều phụ huynh lựa chọn phương thức đăng ký nhanh, gọn này. Trong khi đó, một số phụ huynh khác khá chật vật đưa con đi “ứng thí” nhiều trường tư để giành một suất học.
Tất cả HS khối tiểu học và THCS Trường Chi Lăng (thành phố Huế) phải chuyển giao về trường công.

“Thoi thóp” trường tư xứ Huế

TP - Chỉ ra đời khoảng trên dưới 10 năm lại đây, hệ thống trường phổ thông ngoài công lập tại TT-Huế vốn đã ít, nay đứng trước nguy cơ phải ngưng hoạt động, do gặp quá nhiều khó khăn về tuyển sinh.
Nhiều phụ huynh sẵn sàng đầu tư cho con em mình được học các trường dân lập chất lượng cao. Ảnh: Ngọc Châu.

Chen chân tìm suất học trường tư ở Hà Nội

TP - Mùa tuyển sinh năm nay, bên cạnh những trường công tên tuổi đứng ngôi đầu bảng về độ khó, một số trường dân lập cũng cao giá không kém. Nhiều phụ huynh sẵn sàng đầu tư cho con em mình được học các trường dân lập chất lượng cao…
Ảnh minh họa

Thí sinh chưa mặn mà trường tư

TP - Ngày 6/8, ngày thứ 6 xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đợt 1 tiếp tục cho thấy sự chênh lệch hồ sơ xét tuyển (HSXT) giữa trường công lập và ngoài công lập. Tại một số trường công lập, lượng hồ sơ nộp vào đã vượt chỉ tiêu trong khi các trường ngoài công lập rất lèo tèo.
Trường đại học “như quán phở”?

Trường đại học “như quán phở”?

Ông chủ quán phở chỉ có một mục tiêu là tìm kiếm lợi nhuận và để có lợi nhuận đó, ông ta phải nấu cho ngon, phục vụ cho tử tế. Trường ĐH vì lợi nhuận về bản chất là một doanh nghiệp và mục tiêu của nó cũng không khác.
Trường Đại học không có hiệu trưởng

Trường Đại học không có hiệu trưởng

Theo quy chế về trường đại học tư thục, chủ tịch Hội đồng quản trị được quyền quản trường và được kiêm nhiệm cả chức vụ hiệu trưởng. Vì thế, không ít trường ĐH tư đã không cần tới vai trò của hiệu trưởng, nhiều trường không có cả vị trí này.
Con nuôi muốn làm người tốt

Con nuôi muốn làm người tốt

TP - Trường đại học cao đẳng ngoài công lập chiếm 22% tổng số trường, 14,4% tổng số sinh viên của cả nước. Đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo thanh niên, những trường tư thục này không bị coi là nhỏ (con số) và nhẹ (vai trò). Thậm chí, nhiều trường tư từng trở thành kiểu mẫu và là mơ ước của trường công trong thời gian dài.
Đà Nẵng: Dừng xã hội hóa trường Mầm non Tiên Sa

Đà Nẵng: Dừng xã hội hóa trường Mầm non Tiên Sa

TP - Ngày 10/12, ông Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng), cho biết: Thành ủy vừa có ý kiến, chỉ đạo quận ủy, UBND quận ngưng chủ trương “xã hội hóa” trường Mầm non Tiên Sa; đồng thời yêu cầu UBND quận trước ngày 12/12 có báo cáo đầy đủ vụ việc, gửi thành phố xem xét, quyết định.
Xã hội hóa chuyển cả trường công sang trường tư

Xã hội hóa chuyển cả trường công sang trường tư

TP - Quận ủy Hải Châu (Đà Nẵng) vừa có văn bản thống nhất đề xuất của UBND quận về việc xã hội hóa Trường Mầm non công lập Tiên Sa, giao Cty CP Lương thực Đà Nẵng xây dựng đề án, trình thành phố phê duyệt. Trước đó, từ năm 2011, công ty này có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng, UBND quận Hải Châu xin tham gia đầu tư xã hội hóa trường mầm non này.
Khi trường tư chèo kéo học sinh

Khi trường tư chèo kéo học sinh

Trường tư đang phải đối mặt với quy luật cạnh tranh, đào thải rất khốc liệt... Để trụ lại và phát triển, các trường phải đưa ra nhiều “chiêu” tuyển sinh và giữ học sinh.
GS.TS Nguyễn Minh Thuyết. Ảnh: M.H

Giáo dục đại học: Đổi mới thụt lùi?

TP - Một số đổi mới của giáo dục đại học (GDĐH) Việt Nam thời gian qua có thể khiến chất lượng đào tạo đi xuống. GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nhận định.
Thiếu trường mầm non, nên phụ huynh phải xếp hàng xin học cho con. Ảnh: Hồng Vĩnh

Thiếu trường học là do quận, sở

TP - Trước những bức xúc về tình trạng thiếu trường mầm non và phổ thông các cấp tại một số khu vực, hôm qua (28-9) Hà Nội đã tổ chức giao ban với lãnh đạo các quận, huyện bàn về các biện pháp khắc phục, đặt mục tiêu đến năm 2015 không còn tình trạng thiếu trường, thiếu lớp.
Loạn phí trường tư

Loạn phí trường tư

Không có khung học phí, cũng không có quy định cụ thể về tiền trường trong khối trường ngoài công lập. Ràng buộc duy nhất là quy định mơ hồ “tiền trường thu theo mức do phụ huynh và nhà trường thỏa thuận”. Điều này khiến tiền học tại trường tư vốn đã cao nay còn tăng đến chóng mặt.