Sĩ quan Trung Quốc bị bắt ở sân bay Mỹ vì khai gian

Ảnh minh hoạ: AP
Ảnh minh hoạ: AP
TPO - Một sĩ quan quân đội Trung Quốc đã bị bắt giữ hôm Chủ nhật 7/6 tại sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ) khi đang chuẩn bị lên máy bay trở về Trung Quốc.

Theo LA Times, sĩ quan nói trên có tên Xin Wang, là một nhà nghiên cứu thuộc quân đội Trung Quốc.

Ông Wang bị cáo buộc khai báo không trung thực trong đơn xin thị thực không định cư (J1).

Nếu bị kết tội, Xin Wang sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm và bị phạt 250.000 USD.

Theo tài liệu của toà án, ông Xin Wang đến Mỹ ngày 26/3/2019 với mục đích nghiên cứu tại Đại học California (bang San Francisco, Mỹ). Wang được cấp visa J1 từ tháng 12/2018.

Trong đơn xin visa, Xin Wang cho biết ông đã phục vụ 14 năm (2002 – 2016) với tư cách trợ lý giáo sư trong quân đội Trung Quốc.

Wang bị bắt khi đang chuẩn bị lên chuyến bay từ Los Angeles đến Thiên Tân (Trung Quốc) hôm Chủ nhật, 7/6.

Khi bị cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ tra hỏi, Xin Wang thừa nhận ông là kĩ thuật viên cấp 9 của quân đội Trung Quốc (cấp bậc theo toà án Mỹ là tương đương Thiếu tá) và làm việc tại một phòng thí nghiệm quân sự.

Wang khai được giao nhiệm vụ quan sát cách bố trí phòng thí nghiệm tại Đại học California để về áp dụng tại tổ chức nơi ông đang công tác.

Theo toà án, Wang đã cố tình khai báo sai sự thật về vị trí của mình trong quân đội để tăng khả năng được cấp visa J1.

Ông Wang xuất hiện tại toà lần đầu hôm thứ Hai và sẽ trở lại toà vào hôm nay, 12/6, để xét xử tạm giam.

Theo Theo LA Times
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.