Triều Tiên nói có ít lý do để giữ gìn quan hệ với ông Trump

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp lần đầu ở Singapore. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp lần đầu ở Singapore. (Ảnh: Reuters)
TPO - Triều Tiên thấy có ít tác dụng từ việc duy trì quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Washington tiếp tục các chính sách thù địch, báo chí Triều Tiên hôm nay tuyên bố, nhân dịp tròn 2 năm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên.

Các chính sách của Mỹ cho thấy Washington vẫn là một mối đe dọa lâu dài với nhà nước và nhân dân Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son Gwon nói trong tuyên bố được hãng thông tấn KCNA đăng tải.

Ông Trump và ông Kim gặp nhau lần đầu tại Singapore vào ngày 12/6/2018. Đây cũng là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước. 

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra vào tháng 2/2019 tại Hà Nội. Hai bên không đạt được thỏa thuận vì Mỹ kiên quyết đòi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, trong khi Triều Tiên đòi Mỹ nới lỏng trừng phạt để đổi lấy việc họ dỡ bỏ một phần cơ sở hạt nhân. 

Trong một tuyên bố dài được KCNA đăng tải, ông Ri Son Gwon nói rằng trong khi người dân ở cả hai nước đều mong muốn hòa bình, Washington “hướng về phía địa ngục nên chỉ làm trầm trọng hơn tình hình”. 

“Điều nổi lên là hy vọng cải thiện quan hệ Triều Tiên-Mỹ, điều rất được kỳ vọng trên khắp toàn cầu cách đây 2 năm, giờ đã biến thành sự tuyệt vọng khi tình hình xấu đi theo hình xoắn ốc”, ông Ri nói. 

“Ngay cả một tia hy vọng mong manh về hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên cũng đã phai mờ và trở thành cơn ác mộng trong đêm tối”, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên nói. 

Ông Ri cũng cho biết Triều Tiên đã quyết định tăng cường năng lực răn đe hạt nhân “để đối phó với nước Mỹ không suy giảm đe dọa chiến tranh hạt nhân”. 

Ông Ri nói chi tiết về điều mà ông gọi là những quyết định “mang quyết tâm của kỷ nguyên” của Bình Nhưỡng nhằm cải thiện quan hệ với Mỹ, trong đó có việc dừng thử hạt nhân, dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Punggye-ri và trao trả hài cốt binh lính Mỹ từ thời Chiến tranh Triều Tiên. 

Ông Ri cáo buộc Mỹ dùng cớ muốn cải thiện quan hệ để thực hiện ý đồ “thay đổi chế độ” ở Triều Tiên, và nói ông Trump không đưa ra đề xuất ý nghĩa nào với Bình Nhưỡng. 

“Sẽ không bao giờ chúng tôi mang lại cho vị giám đốc điều hành Mỹ bất kỳ gói quà nào để ông ta khoe là thành tích mà chúng tôi không nhận lại được gì. Không có gì đạo đức giả hơn là một lời hứa suông”, ông Ri nói. 

Ngày 11/6, Triều Tiên chỉ trích Mỹ phát biểu về các vấn đề liên Triều. Bình Nhưỡng nói Washington nên im lặng nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra suôn sẻ. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/6 nói rằng Mỹ vẫn cam kết đối thoại với Triều Tiên, và để ngỏ “cách tiếp cận linh hoạt để đạt được một thỏa thuận cân bằng”. 

Ông Ri nói rằng khát vọng của Triều Tiên về việc mở ra một kỷ nguyên mới là điều chưa từng có, nhưng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang diễn biến xấu đi mỗi  ngày. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG