Sẽ khởi tố các đối tượng ném đá vào xe khách ở Kon Tum

Chiếc xe khách của nhà xe Ngọc Thông bị ném đá làm hư hỏng nặng. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)
Chiếc xe khách của nhà xe Ngọc Thông bị ném đá làm hư hỏng nặng. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)
Ông Nguyễn Đức Tuy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo an toàn giao thông tỉnh Kon Tum, cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo công an tỉnh chủ trì phối hợp với các huyện trên địa bàn sẽ điều tra, xử lý nghiêm các vụ ném đá xe khách.

Trong hơn một tháng qua, tình trạng ném đá xe khách liên tục xảy ra ở Kon Tum, trong đó vụ gần nhất xảy ra đêm 1/7 làm cháu bé 5 tuổi đi trên xe bị thương.

Hành vi ném đá xe khách trên tuyến đường Hồ Chí Minh ở các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên đang khiến dư luận rất bức xúc.

Sau nhậu là ném đá

Chỉ trong vòng một tháng, tại tỉnh Kon Tum có tới 6 vụ ném đá vào xe khách, người đi đường ở 5 huyện, thành phố. Theo kết quả điều tra ban đầu, 3/4 số vụ được cơ quan điều tra làm rõ thì các đối tượng uống rượu trước khi ném đá xe khách.

Ngày 1/6, nhóm đối tượng thường trú tại thôn Brông Mỹ, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum tụ tập uống rượu trước khi rủ nhau ra đường Hồ Chí Minh để ném đá. Trong một đêm đã có ít nhất 5 xe bị ném đá.

Trước đó, ngày 7/5, sau khi ăn uống tại một đám cưới ở thôn 3 xã Đăk La huyện Đăk Hà, 3 thanh niên trong huyện đã ném đá vào xe đầu kéo. Sau thời gian lẩn trốn, cơ quan điều tra cũng bắt được các đối tượng trên.

Đối với vụ ném đá xe khách xảy ra tại xã Đăk La, huyện Đăk Hà, cơ quan điều tra công an huyện Đăk Hà đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Khánh Duy, Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Ngọc Luân về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Riêng vụ việc 3 thiếu niên ở xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô ném đá nhà xe Minh Quốc (Kon Tum) làm 1 cháu bé 5 tuổi bị thương ở mặt xảy ra đêm 1/7, một trong số các đối tượng tham gia ném đá cũng nhậu trước khi xảy ra vụ việc.

Kiên quyết ngăn chặn

Trước sự việc hàng loạt vụ ném đá xảy ra liên tục trên địa bàn, tỉnh Kon Tum cũng đã có những bước đi kiên quyết xử lý các vụ việc nhằm ổn định tình hình.

Khi các vụ việc vừa xảy ra lực lượng công an sở tại đã kịp thời điều tra, làm rõ các đối tượng gây án.

Theo ông Nguyễn Đức Tuy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo an toàn giao thông tỉnh Kon Tum, cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo công an tỉnh chủ trì phối hợp với các huyện trên địa bàn sẽ điều tra, xử lý nghiêm các vụ ném đá xe khách. Nếu đủ điều kiện khởi tố vụ án thì tiến hành khởi tố.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, răn đe cũng được các địa phương chú trọng. Đối với các vụ việc liên quan đến các em vị thành niên, chính quyền huyện huyện Đăk Glei và thành phố Kon Tum cũng tiến hành kiểm điểm các đối tượng trước dân.

Ngoài ra, chính quyền địa phương sẽ theo dõi nếu trong thời gian tới tiếp tục vi phạm thì đưa vào trường giáo dưỡng.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Tuy, trong thời gian tới Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các cấp cấp huyện, cấp xã tăng cường tuyên truyền, vận động, đặc biệt là các trẻ em trong tuổi vị thành niên để nhận thức được vấn đề này là hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG