Sắp xét xử loạt vụ kiện sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Trump

Sắc lệnh nhập cư do Tổng thống Donald Trump ban hành đang đối mặt với một loạt đơn kiện. Ảnh: Getty Image
Sắc lệnh nhập cư do Tổng thống Donald Trump ban hành đang đối mặt với một loạt đơn kiện. Ảnh: Getty Image
TPO - Trong ngày 15/3, tại Mỹ sẽ diễn ra tổng cộng 3 phiên tòa xét xử đơn kiện sắc lệnh nhập cư mới, trước khi sắc lệnh chính thức có hiệu lực vào lúc 0h01’ ngày 16/3.

Thẩm phán liên bang James Robart của thành phố Seattle (Mỹ) tuyên bố sẽ tổ chức phiên điều trần vụ kiện yêu cầu đình chỉ sắc lệnh nhập cư mới vào lúc 17h ngày thứ Tư 15/3 (giờ Mỹ, tức 5h ngày 16/3 giờ Việt Nam).

Đơn kiện được đưa ra bởi bốn công dân và cư dân Hoa Kỳ có người thân đang ở nước ngoài. Những người này cho rằng nếu sắc lệnh nhập cư mới được thực thi, gia đình của họ sẽ đối mặt với nguy cơ tan rã.

Như vậy, vụ kiện mà thẩm phán Robart sắp đưa ra xét xử tách biệt hoàn toàn với vụ kiện do bang Washington đệ đơn với sự ủng hộ của các bang California, Maryland, Massachusetts, New York và Oregon.

Trước đó, vào ngày 13/3, chính quyền bang Washington và các tiểu bang khác đã đề nghị ông Robart ra lệnh đình chỉ sắc lệnh mới. Tuy nhiên, thẩm phán Robart chưa đáp lại đề nghị này mà chỉ tuyên bố sẽ xét xử vụ kiện của bốn công dân Hoa Kỳ nói trên.

Thẩm phán Robart chính là người từng ban hành lệnh đình chỉ sắc lệnh nhập cư đầu tiên của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 2.

Ngoài phiên điều trần của thẩm phán Robart, trong ngày 15/3, hai phiên điều trần khác về việc đình chỉ sắc lệnh nhập cư mới cũng sẽ dự định được tổ chức tại tòa án liên bang ở Greenbelt (bang Maryland) vào lúc 9h30’ (giờ Mỹ), và tại tòa án liên bang ở Honolulu (bang Hawaii) vào lúc 15h30’ (giờ miền Đông nước Mỹ, tức 9h30’ giờ Hawaii).

Tất cả các phiên điều trần đều được tổ chức sớm nhằm kịp thời “đóng băng” sắc lệnh nhập cư mới trước khi sắc lệnh chính thức có hiệu lực vào lúc 0h01’ ngày 16/3.

Theo sắc lệnh mới được Tổng thống Donald Trump kí ngày 6/3, công dân đến từ 6 nước Hồi giáo gồm Syria, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.

Người tị nạn Syria thay vì bị cấm nhập cư vô thời hạn như trong sắc lệnh cũ, nay chỉ còn bị cấm nhập cư tạm thời trong 120 ngày. Sắc lệnh mới có hiệu lực từ 0h01' ngáy 16/3 (giờ Mỹ).

Phạm vi áp dụng của sắc lệnh mới không bao gồm những người đã có thị thực vào Mỹ và các thường trú nhân (người có thẻ xanh). 

Ngoài ra, sắc lệnh mới cũng liệt kê những nhóm đối tượng có đủ điều kiện để được miễn áp dụng lệnh cấm nhập cảnh, bao gồm: những người từng nhập cảnh để đi làm hoặc đi học, những người muốn đến Mỹ thăm thân, những người phải đối mặt với nhiều khó khăn nếu bị cấm nhập cảnh, trẻ sơ sinh/trẻ được nhận nuôi và những người cần được chăm sóc y tế, nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế.

Theo Theo Politico
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.