Sang Pháp sao lưu tư liệu quý về vua Hàm Nghi và triều Nguyễn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 27/8, thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đoàn công tác của UBND tỉnh TT-Huế và Trung tâm vừa đến Pháp để làm việc với Trường Viễn Đông Bác cổ - Paris (EFEO), nhằm đặt vấn đề, trao đổi sâu về các phương thức tiến hành sao lưu tư liệu về vua Hàm Nghi và các tư liệu của triều Nguyễn cũng như các nghiên cứu mà EFEO đã tiến hành về Việt Nam.

Làm việc với bà Valérie Guillet - Giám đốc Nghiên cứu của EFEO cùng các chuyên gia nghiên cứu, chuyên gia bảo quản các hồ sơ lưu trữ của trường, hai bên đã trao đổi sâu về các định hướng hợp tác chung giữa Việt Nam và Pháp trong việc tìm kiếm, chia sẻ và sử dụng các nguồn tư liệu về triều Nguyễn; với sự hỗ trợ, giúp đỡ về kỹ thuật và chuyên gia của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Viện Pháp tại Huế.

Sang Pháp sao lưu tư liệu quý về vua Hàm Nghi và triều Nguyễn ảnh 1
Đoàn công tác của tỉnh TT-Huế tiếp cận các tư liệu tại EFEO. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô

Đặc biệt, trong các hoạt động vào năm 2023 có kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và 10 năm ngày thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Bà Valerie Guillet và đoàn đã trao đổi cụ thể về các tư liệu thuộc Bảo tàng Khải Định trước năm 1945 - nay là Bảo tàng Cổ vật Cung đình tại Huế.

Sang Pháp sao lưu tư liệu quý về vua Hàm Nghi và triều Nguyễn ảnh 2
Sang Pháp sao lưu tư liệu quý về vua Hàm Nghi và triều Nguyễn ảnh 3
Sang Pháp sao lưu tư liệu quý về vua Hàm Nghi và triều Nguyễn ảnh 4
Đoàn công tác tỉnh TT-Huế đã được tiếp cận các hiện vật lưu giữ, phục chế tại Pháp. Ảnh: TTBTDTCĐ

EFEO đã cho đoàn xem và sao chụp toàn bộ tài liệu gốc, danh mục các cổ vật trước đây, các quy định của bảo tàng... để làm tư liệu chuẩn bị cho kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Bảo tàng Cổ vật Cung đình.

Ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, và đoàn công tác cũng đã trao đổi sâu về các phương thức tiến hành sao lưu tư liệu về vua Hàm Nghi và các tư liệu của triều Nguyễn, cũng như các nghiên cứu mà EFEO đã tiến hành về Việt Nam.

Hai bên sẽ xem xét để lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế và Trường Viễn Đông Bác cổ cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam ký một thỏa thuận hợp tác về sử dụng dữ liệu tại EFEO phục vụ cho công tác bảo tồn di sản tại TT-Huế trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG