'Rồng lửa' S-400 sẽ được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ

'Rồng lửa' S-400 sẽ được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ
TPO - Cục trưởng Cục Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga Dmitry Shugayev cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận giai đoạn hai về việc thực hiện hợp đồng cung cấp tên lửa phòng không S-400 phiên bản chế tạo tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cục trưởng Cục Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga nói: "Hôm nay chúng tôi chỉ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không. Đây là giai đoạn một, bao gồm việc xuất khẩu, huấn luyện vận hành và xây dựng các cơ sở bảo trì.Nhưng chúng tôi cũng đang đàm phán để thảo luận về giai đoạn hai của dự án và thực hiện hợp tác kỹ thuật. Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất chuyển giao công nghệ chế tạo tổ hợp của hệ thống này".

Ông Dmitry Shugayev nói rằng rủi ro do Thổ Nhĩ Kỳ bán lại hệ thống S-400 cho các nước thứ ba bao gồm cả các nước thành viên NATO là rất nhỏ. "Nguy cơ là rất nhỏ, và rất khó để sao chép và sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh... Công nghệ tiên tiến của chúng tôi bây giờ được bảo vệ một cách đáng tin cậy bởi luật pháp của Nga. Do đó không có lý do gì để lo lắng về nó", Cục trưởng Cục Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 29/12/2017 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng đặt mua các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 với Nga và đã chuyển khoản tiền trả trước. Nga sẽ bán 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, dự định cung cấp hệ thống đầu tiên vào tháng 3.2020.

Thỏa thuận bán vũ khí S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị các nước phương Tây phản đối.Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền thiết lập một lực lượng quốc phòng độc lập tự chủ và các quốc gia khác không có quyền can thiệp.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumf" được sử dụng để tấn công tầm trung và tầm xa tất cả vũ khí tấn công trên không hiện đại và tương lai, bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược, tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và mục tiêu siêu âm.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.