Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Mỹ chuyển giao vũ khí cho khủng bố ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Mỹ chuyển giao vũ khí cho khủng bố ở Syria
TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Mỹ đã chuyển giao hàng nghìn chuyến xe tải chở vũ khí cho các phần tử khủng bố hoạt động tại Syria – những kẻ mà Washington gọi là phe đối lập ôn hòa.

Chính quyền Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và các chế độ quân chủ vùng Vịnh đã hỗ trợ tài chính và vũ khí cho các tổ chức khủng bố sau khi gán cho chúng mác “phe đối lập ôn hòa”, trong khi các báo cáo tình báo, trong đó có thông tin tình báo Mỹ, xác nhận rằng những vũ khí này được chuyển tới tay của các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận vũ trang al-Nusra.

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan cho hay, Mỹ đã cử 5.000 chuyến xe tải và 2.000 chuyến máy bay chở vũ khí tới miền Bắc Syria dưới chiêu bài chống IS. Theo ông Erdogan, động thái này gây đe dọa cho an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đã đi đầu trong tiến trình hỗ trợ khủng bố ở Syria, huấn luyện chúng và cung cấp cho chúng nhiều loại vũ khí và thiết bị tinh vi, đồng thời che chắn cho chúng về mặt chính trị. Mỹ và các đồng minh của nước này vẫn tìm cách bảo tồn những tàn dư của khủng bố IS và cố tình bảo vệ chúng trong các khu vực do liên minh của Mỹ kiểm soát. Liên minh với hàng chục quốc gia thành viên này được thành lập năm 2014, dưới cái cớ chống khủng bố.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan không che giấu ý định của ông nhằm mở rộng cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria để bao gồm thành phố Manbej ở Aleppo, cho rằng ông đang chờ Mỹ bổ nhiệm Ngoại trưởng mới để thảo luận về vấn đề này.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.