Mỹ tính phá ngang vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Mỹ muốn bán hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thay thế S-400 của Nga. Ảnh: Lầu Năm góc
Mỹ muốn bán hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thay thế S-400 của Nga. Ảnh: Lầu Năm góc
TPO - Giới chức Washington dự định sẽ đưa ra đề xuất cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Ankara nhân chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính trị, quân sự, bà Tina Kaidanov vào ngày 31/3 tới.

Trong cuộc phỏng vấn báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ, nguồn tin trong giới ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết đề xuất này của Washington được xem như một phương án thay thế hệ thống S-400 của Nga. Nguồn tin cũng khẳng định, Washington rất hy vọng vào chuyến thăm Ankara sắp tới của bà Kaidanov.

Nguồn tin nhấn mạnh, chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn muốn biến việc buôn bán vũ khí thành công cụ trong chính sách đối ngoại, và động thái với Thổ Nhĩ Kỳ không ngoài mục đích trên.

Trước đó, một quan chức cấp cao Mỹ đã bày tỏ mối quan ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vì “ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tương tác với hệ thống phòng không của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Quan chức Mỹ cũng thừa nhận, theo luật mới được thông qua, Mỹ có thể áp biện pháp trừng phạt chống Ankara.

“Chúng tôi muốn giúp Thổ Nhĩ Kỳ tìm ra giải pháp thay thế tốt hơn để đáp ứng nhu cầu phòng không”, quan chức này nói.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Ankara, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến rất xa.

Loại vũ khí này được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt các loại mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG