Quy định ra vào tại 22 chốt cửa ngõ Hà Nội như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ sáng nay thành phố Hà Nội chuyển công tác phòng chống dịch từ Chỉ thị số 16 sang Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, việc đi lại trong nội thành được nới lỏng. Tuy nhiên các chốt cửa ngõ không ít người dân vẫn chưa biết thủ tục ra, vào Thủ đô cần các thủ tục gì? Trưa nay Trưởng Phòng CSGT Hà Nội đã trao đổi với PV Tiền Phong nội dung này.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại tá Dương Đức Hải - Trưởng Phòng CSGT (PC08), Công an thành phố Hà Nội cho biết, sau khi thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị số 22 – thực hiện phòng chống dịch trong tình hình mới theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, PC08 đã triển khai song song 2 nhiệm vụ trọng tâm. Đó là, đảm bảo giao thông đi lại trên đường, chống ùn tắc để người dân và phương tiện không tập trung đông người trên đường. Đặc biệt, tại các nút giao thông, tuyến đường lớn, CSGT được yêu cầu bố chí những chốt trực lưu động để đảm bảo việc đi lại của người dân.

“Tuy người dân được nới lỏng quy định khi di chuyển trên đường, nhưng CSGT Hà Nội vẫn đặt mục tiêu người và phương tiện tham gia giao thông vẫn phải thực hiện công tác phòng chống dịch, không để xảy bị ùn ứ, tập trung đông người để đảm bảo nguyên tắc 5K”, ông Hải nói.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, do là ngày đầu Hà Nội nới lỏng công tác phòng chống dich, người dân tại các cơ quan, trụ sở được đi làm với 50% lượng người hiện có, do vậy từ đầu giờ cao điểm sáng nay, trên các tuyến đường Hà Nội lượng người dân và phương tiện tham gia giao thông rất đông.

Tại các đội CSGT địa bàn, được yêu cầu 100% quân số tỏa ra các ngã tư đường, chốt giao thông để điều tiết, hướng dẫn giao thông. “Hôm nay là ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 15 (người dân được phép đi làm không cần giấy đi đường - PV) lượng người và phương tiện tham gia giao thông tuy đông nhưng không xảy ta ùn ứ kéo dài”, Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6 – khu vực Cầu Giấy thông tin.

Những người nào được qua chốt trực cửa ngõ?

Đề cập đến việc đi lại tại 22 chốt cửa ngõ, trong đó có việc người dân từ Hà Nội về các tỉnh và các tỉnh, thành vào Hà Nội, Trưởng phòng CSGT Hà Nội Dương Đức Hải cho biết, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại đây vẫn được yêu cầu kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào.

Với những trường hợp thật sự cần thiết, như người từ các tỉnh vào Hà Nội và người từ Hà Nội đi các tỉnh từ thời điểm trước 24/7 (Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16) thì được ưu tiên xem xét cho qua chốt. Tuy nhiên các trường hợp này vẫn phải đảm bảo các yêu cầu, gồm: giấy xét nghiệm COVID còn hiệu lực; khai báo y tế tại chốt và có giấy tờ tùy thân (CMT/ căn cước công dân).

Quy định ra vào tại 22 chốt cửa ngõ Hà Nội như thế nào? ảnh 1

Lực lực liên ngành vẫn kiểm soát chặt người ra vào Hà Nội tại các cửa ngõ

Với các trường hợp người và phương tiện không có lý do chính đáng như đi khám, chữa bệnh, đi làm, giải quyết công việc cấp bách… thì lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt vẫn kiểm soát và không cho đi qua.

“Mục tiêu đầu tiên của các chốt kiểm soát tại cửa ngõ được Phòng CSGT đặt ra hiện nay là vẫn phải đảm bảo công tác phòng chống dịch. Để thực hiện được thì việc kiểm soát tốt người và phương tiện ra vào thành phố và không để F0 (người nhiễm COVID) có thể lọt chốt đi vào thành phố là nhiệm vụ vẫn phải thực hiện 24/24h trong ngày”, ông Hải nói.

Sáng 21/9, đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, chủ trương của thành phố không cấm những người từ ngoại tỉnh về đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch.

Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh, dù thành phố nới lỏng giãn cách nhưng Thủ đô vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào Hà Nội qua 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ nhằm giữ vững, bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được trong thời gian qua.

Cụ thể, tại các chốt, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ kiểm soát chặt người ra vào thành phố từ các vùng có dịch. Với những vùng khác, người ra, vào thành phố phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.