Thêm Thanh tra, trang bị 'mắt thần' chống ùn tắc ở chốt cửa ngõ Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
Thanh tra quét mã bằng điện thoại, kiểm tra giấy luồng xanh lái xe tại chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ ngày 17/9. Ảnh: T.Đảng
Thanh tra quét mã bằng điện thoại, kiểm tra giấy luồng xanh lái xe tại chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ ngày 17/9. Ảnh: T.Đảng
TPO - Trước việc ùn tắc đang xảy ra tại chốt trực cửa ngõ, trong đó có chốt cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa tăng cường Thanh tra giao thông cho Hà Nội. Cùng với đó, hiện các chốt cũng được trang bị camera quét mã, giúp tránh việc xếp hàng đông người.

Trong mấy ngày qua, khi lực lượng làm nhiệm vụ thực hiện quét mã luồng xanh xe ô tô chở hàng chốt kiểm soát tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thì ùn tắc lại xảy ra kéo dài.

Trưa 16/9, do việc này gây ùn tắc xảy ra kéo dài hơn 100 mét, phương tiện dồn ứ thành nhiều hàng trước trạm thu phí hướng vào nội đô, lực lượng làm nhiệm vụ tại đây đã dừng việc kiểm soát toàn bộ xe, chuyển sang quét mã xác suất.

Đại diện Đội Thanh tra giao thông Thanh Trì, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - làm nhiệm vụ quét mã luồng xanh tại chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết, mặc dù cấp trên luôn yêu cầu phải quét tất cả xe tải qua chốt, tuy nhiên do lượng xe quá đông nên để không xảy ra ùn tắc lực lượng đã phải chuyển sang quét xác suất.

“Phụ thuộc tình hình thực tế, lúc nào lượng xe giảm chúng tôi sẽ quét mã luồng xanh, nhằm kiểm soát việc di chuyển vào nội đô và lộ trình, giấy xét nghiệm COVID của lái xe kèm theo”, đại diện Đội Thanh tra Thanh Trì nói.

Thêm Thanh tra, trang bị 'mắt thần' chống ùn tắc ở chốt cửa ngõ Thủ đô ảnh 1

Ùn ứ tại chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ ngày 16/9 khi lực lượng chức năng quét mã, kiểm soát xe tải chở hàng vào hướng nội thành Hà Nội.

Sau khi có đề nghị của Sở GTVT Hà Nội về việc hỗ trợ Thanh tra Sở GTVT Hà Nội tại các chốt trực, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa có kế hoạch bố trí Thanh tra giao thông hỗ trợ công tác kiểm soát xe chở hàng tại các chốt trực cửa ngõ Hà Nội.

Cùng với đó, tại chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ, Tổng cục ĐBVN cũng yêu cầu Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (đơn vị quản lý trạm thu phí) mở thêm cửa các làn thu phí khi lực lượng chức năng có để nghị cần để tăng khả năng lưu thông phương tiện.

Tại chốt trực Pháp Vân - Cầu Giẽ, trung tá Nguyễn Như Quyết, Đội CSGT số 14 - chỉ huy chốt trực cho biết, trung bình mỗi giờ chốt trực ghi nhận hơn 4.000 lượt xe qua lại. Do vậy, 4 cán bộ Thanh tra giao thông được bố trí để kiểm soát xe luồng xanh cả hai chiều đường làm việc rất vất vả.

Do lực lượng mỏng, nên khiến làn đường dành cho xe tải mặc dù đông nhưng chốt chỉ duy trì được một làn đi qua chốt ở mỗi chiều đường, nếu có đủ lực lượng để mở thêm làn xe tải chở hàng thứ 2 thì ùn ứ sẽ bớt căng thẳng.

Với công tác kiểm soát xe hỗn hợp qua các làn do CSGT đảm nhiệm, ông Quyết cho biết, thay vì phải viết ra giấy, hiện toàn bộ việc khai báo y tế tại chốt đã được áp dụng công nghệ quét mã QR bằng camera nhận diện.

Việc này đã giúp cho lượng xe hỗn hợp như xe cấp cứu, xe công vụ, xe ô tô con người điều khiển có giấy tờ hợp lệ khi qua chổi chỉ cần xuống điểm có camera này quét mà rồi đi ngay, không phải chờ đợi, xếp hàng như trước đây.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?

Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?

TPO - Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn, với người đến hoặc về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong toả và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.
Bất ngờ cảnh khách vắng, bến đìu hiu sau thời gian xe buýt Hà Nội hoạt động trở lại

Bất ngờ cảnh khách vắng, bến đìu hiu sau thời gian xe buýt Hà Nội hoạt động trở lại

TPO - Theo Công điện số 21 của UBND thành phố Hà Nội, từ 6h00 ngày 14/10 xe buýt được hoạt động trở lại sau 3 tháng phải tạm dừng để phòng, chống dịch COVID-19 khiến lái xe, người dân đều vui mừng, phấn khởi. Tuy nhiên ghi nhận những ngày vừa qua, số lượng hành khách tham gia di chuyển ở hầu hết các tuyến đều khá vắng vẻ.
Cải tạo chung cư cũ nhiều năm thiếu chính sách phù hợp

Nội đô Hà Nội ngày càng quá tải

TP - Sau 10 năm thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, bên cạnh những kết quả đạt được cũng cho thấy nhiều bất cập lớn, đặc biệt là giảm tải khu vực nội đô. Vì sao hàng loạt yêu cầu của Quy hoạch chung không thành hiện thực?