Đề xuất mở 4 điểm test nhanh COVID -19 phục vụ lái xe vào 'vùng đỏ'

0:00 / 0:00
0:00
Y tế lấy mẫu làm test nhanh cho tài xế tại bến xe Nước Ngầm. Ảnh: T.Đảng
Y tế lấy mẫu làm test nhanh cho tài xế tại bến xe Nước Ngầm. Ảnh: T.Đảng
TPO - Để phục vụ người dân và đặc biệt là lái xe có giấy test nhanh COVID-19 khi vận chuyển hàng vào vùng 1 (vùng đỏ, nội đô), Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất thành phố bố trí thêm 4 điểm test nhanh COVID-19 tại khu vực cửa ngõ.

4 vị trí được Sở GTVT Hà Nội đề xuất để thành phố bố trí làm điểm test nhanh COVID-19 phục vụ người dân, gồm: Khu vực đường đua F1 Sân vận động Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), bến xe Gia Lâm (quận Long Biên), nhà thi đấu Gia Lâm (huyện Gia Lâm) và nhà thi đấu Tây Hồ (quận Tây Hồ).

Về phương án tổ chức, Sở GTVT đề nghị thành phố giao cho UBND các quận, huyện khu vực bố trí các điểm test trên phối hợp với Sở Y tế tổ chức, bố trí địa điểm xét nghiệm phù hợp, thuận lợi về đường ra vào cho đối tượng là tài xế xe chở hàng.

Giao Công an thành phố, Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức phân luồng giao thông, chịu trách nhiệm trong công tác bảo đảm giao thông thông suốt, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch khi các điểm test COVID-19 trên đi vào hoạt động.

Đề xuất mở 4 điểm test nhanh COVID -19 phục vụ lái xe vào 'vùng đỏ' ảnh 1

Thời gian qua, khi thành phố Hà Nội tổ chức 23 chốt kiểm soát tại khu vực cửa ngõ ra vào Hà Nội, trong đó ngoài quy định phương tiện xe chở hàng phải có giấy luồng xanh, thành phố Hà Nội còn yêu cầu tài xế và người đi cùng (phụ xe) phải có xét nghiệm COVID-19 bằng hình thức xét nghiệm PCR hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ (3 ngày).

Để giảm việc áp lực cho các bệnh viện, tài xế xe chở hàng không phải đánh xe đi vào các quận nội thành để xét nghiệm, test nhanh COVID -19, thành phố Hà Nội đã bố trí 2 địa điểm test nhanh COVID-19 tại bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai) và bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông). Đơn vị thực hiện việc test COVID-19 tại đây là Cục Y tế (Bộ GTVT) phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức xét nghiệm cho người dân và tài xế xe chở hàng có nhu cầu.

Tuy nhiên, do 2 điểm này này thường xuyên quá tải, mỗi ngày có từ 300 đến 500 người đến đăng ký test, với lái xe chở hàng đường dài còn đánh cả xe tải vào các địa điểm test để làm xét nghiệm, dẫn đến 2 điểm này thường xuyên quá tải, ùn tắc giao thông (Tiền Phong đã phản ánh).

MỚI - NÓNG