Quân đội Trung Quốc có gần 1,5 triệu quân

Trung Quốc lần đầu công bố cơ cấu quân đội trong sách trắng quốc phòng
Trung Quốc lần đầu công bố cơ cấu quân đội trong sách trắng quốc phòng
TPO- Theo Tân Hoa Xã, lần đầu tiên Trung Quốc tiết lộ cơ cấu quân đội trong sách trắng quốc phòng công bố hôm 16/4 với tổng số quân nhân gần 1,5 triệu người.

Theo đó, Lục quân có 850.000 quân trong khi Hải quân và Không quân lần lượt là 235.000 và 398.000

Theo sách trắng, Quân đội Giải phong Nhân dân Trung Quốc (PLA) gồm 18 quân đoàn thuộc Lục quân.

18 quân đoàn, gồm các sư đoàn, lữ đoàn đóng ở 7 quân khu: Bắc Kinh (Các tập đoàn quân số 27, 38 và 65), Nam Kinh (số 1, 12 và 31), Thành Đô (số 13 và 14), Quảng Châu (số 41 và 42), Thẩm Dương (số 16, 39 và 40), Lan Châu (số 21 và 47), Tế Nam (số 20, 26 và 54).

Hải quân PLA gồm ba hạm đội: Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải.

Không quân PLA đóng ở 7 quân khu: Thẩm Dương, Bắc Kinh, Lan Châu, Tế Nam, Nam Kinh, Quảng Châu và Thành Đô, theo sách trắng.

Sách trắng cũng đồng thời chỉ trích việc Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự ở khu vực chấu Á- Thái Bình Dương, cho rằng nước này đang làm phức tạp thêm tình hình khu vực.

Theo BBC, ngân sách cho quốc phòng của nước này đã tăng 11.2% trong năm 2012, vượt hơn 100 tỉ USD.

Đây là lần thứ 8 Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng kể từ năm 1998, nhấn mạnh “cam kết quốc gia không thể lay chuyển của Trung Quốc trong việc đi theo con đường phát triển hòa bình”.

Tuy nhiên, sách trắng này cũng đồng thời nhấn mạnh đến “các mối đe dọa an ninh nhiều và phức tạp” mà Trung Quốc đang phải đối mặt và sự cần thiết của việc bảo vệ “thống nhất quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích phát triển” của mình.

Sách trắng lần này cũng mô tả về vai trò của Lực lượng Pháo binh số 2, phụ trách các lực lượng tên lửa truyền thống và hạt nhân của Trung Quốc.

BBC dẫn lời sách trắng, lực lượng này rất quan trọng đối với năng lực “răn đe chiến lược” của Trung Quốc, “chịu trách nhiệm ngăn cản các quốc gia khác sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Trung Quốc, và tiến hành trả đũa hạt nhân và tấn công chính xác bằng tên lửa truyền thống”.

Phan Yến
Theo BBC, Tân Hoa Xã

Theo Dịch
MỚI - NÓNG