Quân đội Triều Tiên 'thay máu' với Tư lệnh Hải quân, Tư lệnh Không quân mới

Ông Kim Jong-un trao quyết định bổ nhiệm cho các tướng lĩnh quân đội mới. Ảnh: Yonhap
Ông Kim Jong-un trao quyết định bổ nhiệm cho các tướng lĩnh quân đội mới. Ảnh: Yonhap
TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp của Quân ủy Trung ương, trong đó, một số tướng lĩnh quân đội đã bị miễn nhiệm và một số người được bổ nhiệm mới.

Trong cuộc họp hôm thứ Tư, Chủ tịch Kim nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập “kỉ cương đạo đức cách mạng”, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ trong quân đội.

Theo ông Kim, đây “là vấn đề quan trọng liên quan đến sự tồn tại của quân đội Triều Tiên, cũng như quyết định sự thành bại trong việc xây dựng quân đội và các hoạt động quân sự”.

Ông Kim cũng kêu gọi tăng cường giáo dục và kiểm soát để đảm bảo lực lượng chỉ huy “thế hệ mới” có quan điểm chính trị và đạo đức đúng đắn.

Tại cuộc họp, một loạt khuyết điểm - bao gồm những vấn đề về đạo đức của lực lượng chỉ huy quân đội - đã được chỉ ra một cách thẳng thắn.

Những lời chỉ trích dường như được ông Kim đưa ra nhằm thắt chặt kỉ luật quân đội, trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục đối mặt với các lệnh trừng phạt và nguy cơ lây lan đại dịch COVID-19.

Đáng chú ý, tại sự kiện, một số chỉ huy quân đội đã bị miễn nhiệm, và một số người được bổ nhiệm mới, cho thấy sự thay đổi rõ ràng về thế hệ trong quân đội.

Tướng Kim Song-gi được Quân ủy trung ương bổ nhiệm làm Tư lệnh Hải quân, và thăng cấp lên Phó Đô đốc. Tướng Kim Chung-il được bổ nhiệm làm Tư lệnh Phòng không - Không quân, và được thăng cấp lên Trung tướng.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên không đề cập cụ thể đến chức vụ trước đó của hai ông Kim Song-gi, Kim Chung-il, mà chỉ gọi chung là “đồng chí”.

Theo báo giới Hàn Quốc, những nhân vật này chưa được truyền thông thế giới biết đến rộng rãi, nên có thể được coi là “gương mặt mới”.

Cùng với đó, chức vụ Phó nguyên soái được trao cho Bộ trưởng Quốc phòng Kim Jong-gwan và Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội Triều Tiên Kwon Yong-jin.

Ngoài ra, hàng chục sĩ quan chỉ huy khác cũng được thăng cấp lên Trung tướng và Thiếu tướng.

Quân đội Triều Tiên 'thay máu' với Tư lệnh Hải quân, Tư lệnh Không quân mới ảnh 1

 Ông Kim Jong-un trong cuộc họp Quân ủy Trung ương. Ảnh: Yonhap

Quân đội Triều Tiên 'thay máu' với Tư lệnh Hải quân, Tư lệnh Không quân mới ảnh 2

Ảnh: Yonhap

Truyền thông Hàn Quốc nhấn mạnh rằng việc Triều Tiên thăng chức cho các chỉ huy trẻ, thay vì các lãnh đạo lão làng, có thể là một "sự thay đổi thế hệ" nhằm loại bỏ tình trạng tham nhũng trong quân đội và nâng cao tinh thần và kỷ luật.

Các phương tiện truyền thông cũng cho rằng việc cải tổ không quân và hải quân có liên quan đến việc tăng cường an ninh biên giới sau sự cố năm 2020, khi một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc vô tình bơi vào vùng biển của Triều Tiên và bị quân đội bắn chết.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG