Bắt đầu từ 18h ngày 24/3, nhiều nhà hàng, quán ăn, tiệm hớt tóc, phòng tập gym... tại TPHCM đồng loạt đóng cửa theo lệnh của UBND TPHCM đến hết ngày 31/3, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.
Để có thể tồn tại kinh doanh mà không vi phạm "lệnh", không ít hàng quán chuyển sang mô hình "take away (mang đi) thay vì phục vụ tại quán như trước.
Các quầy hàng treo băng-rôn chỉ bán mang về chứ không cho ngồi lại quán. Trong ảnh, tiệm chè Thái Lan trên đường Nguyễn Tri Phương (Q.10) chỉ bán cho khách mang đi.
Một tiệm trà sữa "mang đi" có đông cánh tài xế xếp hàng chờ mua cho khách. Anh Thanh (tài xế giao hàng) cho biết: "Hôm nay các đơn hàng khách đặt giao tận nơi tôi nhận được gấp đôi hôm qua. Nguyên nhân là nhiều hàng quán đóng cửa, khách không mua được thức ăn nên đặt món trên các ứng dụng tăng cao".
Một quán gà rán trên đường Nguyễn Văn Luông (Q.6) treo bảng thông báo chỉ bán cho khách mang về hoặc sẽ giao tận nơi khi khách đặt online hoặc qua điện thoại.
Quán bún mắm này tạm thời chỉ phục vụ khách mua về . Bà chủ cho hay, do kinh doanh thời gian gần đây rất khó khăn do khách ít đi ăn uống. Nay nếu đóng cửa nữa thì tiền mặt bằng thuê vẫn phải trả nên bà chuyển sang bán mang đi. Được đồng nào hay đồng nấy, còn hơn là đóng cửa có khi phải... sập tiệm.