Quá trình hiện đại hóa quân đội Nga 'diễn ra với tốc độ chóng mặt'

TPO - Các đơn vị thuộc quân đội Nga thường xuyên trong tình trạng báo động, sẵn sàng chiến đấu sẽ được trang bị, trang bị thay thế hơn 71% lượng khí tài quân sự bằng các hệ thống vũ khí tiên tiến vào đầu năm 2022.
Quá trình hiện đại hóa quân đội Nga 'diễn ra với tốc độ chóng mặt' ảnh 1

Quá trình hiện đại hóa quân đội Nga đang diễn ra với một loạt vũ khí, khí tài mới

Theo một bản tin của hãng thông Nga TASS, quá trình hiện đại hóa quân đội Nga "diễn ra với tốc độ chóng mặt" khi mà 2/3 ngân sách quân sự của Nga được chi nhằm đạt được các con số chỉ tiêu mua sắm vũ khí theo kế hoạch.

Cụ thể, quân đội Nga nhận 3.400 hệ thống vũ khí mới và 1.300 hệ thống vũ khí qua sửa chữa vào năm 2021.

Bộ Quốc phòng nước này hiện đang soạn thảo hồ sơ mời thầu và các hợp đồng nhà nước với những người có thẩm quyền, nhà cung cấp hoặc nhà thầu thuộc kế hoạch mua sắm quốc phòng năm 2021.

 Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng việc hoàn thành kế hoạch mua sắm quốc phòng sẽ đảm bảo cung cấp một cách cân bằng cho các lực lượng vũ trang Nga với các khí tài tiên tiến.

 “Năm tới, 2/3 ngân quỹ sẽ được chi cho việc mua vũ khí để đạt được các con số theo kế hoạch. Việc giao hơn 3.400 hệ thống vũ khí mới và sửa chữa 1.300 hệ thống vũ khí cơ bản đã được lên kế hoạch”, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết trong cuộc họp hội đồng bộ trưởng vào thứ Sáu tuần trước.

 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu nhấn mạnh: “Các đơn vị thường xuyên trong tình trạng báo động, sẵn sàng chiến đấu sẽ được trang bị, trang bị thay thế hơn 71% lượng khí tài quân sự bằng các hệ thống vũ khí tiên tiến vào đầu năm 2022 trong khi việc trang bị khí tài quân sự cho các lực lượng vũ trang sẽ đạt hơn 98% kế hoạch”.

 Trước đó, Bộ trưởng Shoigu đã yêu cầu tỷ lệ vũ khí tiên tiến trong quân đội Nga phải tăng lên 70% vào cuối năm nay.

“Chúng ta phải hoàn thành 100% đơn hàng quốc phòng của nhà nước và đạt chỉ số hiện đại hóa 70% trong khi vẫn duy trì mức độ khả dụng cao của khí tài, trang thiết bị”, ông Shoigu nói hồi tháng 8 khi tổng kết kết quả của ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Đại tướng Shoigu nói thêm rằng đại dịch COVID-19 sẽ không cản trở nỗ lực của nước này và Nga sẽ đạt được tất cả các mục tiêu đã vạch ra.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexei Krivoruchko cũng nhắc lại những ý kiến đó và đề xuất rằng tỷ trọng vũ khí tiên tiến sẽ đạt 70%, sau khi hoàn thành kế hoạch mua sắm quốc phòng vào năm 2020.

 "Việc hoàn thành kế hoạch mua sắm quốc phòng năm 2020 sẽ giúp tăng tỷ trọng các hệ thống vũ khí tiên tiến lên 70%", ông Krivoruchkno nói với truyền thông nhà nước. “Việc giao máy bay chiến đấu đã hoàn thành 44%, 59% đối với trực thăng và 30% đối với xe đa dụng. Việc sửa chữa vũ khí tên lửa và pháo binh hoàn thành 30% và 43% đối với các phương tiện đa dụng”.

Trong số các thiết bị mới có thể được triển khai cho quân đội Nga sẽ có Ratnik, bộ giáp chiến đấu "người lính của tương lai", sử dụng áo giáp nhẹ được thiết kế để bảo vệ tới 90% cơ thể của một người lính.

Ratnik cũng có hệ thống liên lạc được kết nối mạng không dây, được tích hợp cao, cung cấp khả năng nhận thức tình huống cao hơn và chia sẻ thông tin tình báo giữa người lính với nhau và với đơn vị.

Các khí tài mới khác có thể bao gồm tiểu liên AK-12. Vào tháng 8, lô đầu tiên của loại súng trường Kalashnikov mới nhất này đã được chuyển giao cho Lực lượng Tác chiến Đặc biệt Nga. Những khẩu súng trường đó đã chính thức được đưa vào phục vụ trong lực lượng Quân khu phía Nam đóng tại vùng lãnh thổ Krasnodar.

MỚI - NÓNG
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
TPO - Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng cho biết: 20 đề cử vào vòng bình chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 có thành tích rất tiêu biểu, có ảnh hưởng ở tầm khu vực và thế giới. Ngoài lĩnh vực chuyên môn, chúng tôi xét thêm nhiều khía cạnh như mức độ lan tỏa, trách nhiệm với cộng đồng, sức ảnh hưởng trong thanh niên và toàn xã hội.
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
TPO - Hơn 1.000 công ty từ hơn 50 quốc gia và khoảng 60.000 du khách sẽ tham quan triển lãm. Đáng chú ý, trước buổi khai mạc sự kiện, các nhà sản xuất trình diễn màn biểu dương lực lượng với những tàu bay uốn lượn trên không trung, khiến du khách không thể rời mắt.