Trung Quốc khen ngợi tên lửa Avangard là ‘kiệt tác của quân đội Nga’

Trung Quốc khen ngợi tên lửa Avangard là ‘kiệt tác của quân đội Nga’
TPO - Một bài báo trên trang Sina của Trung Quốc gọi hệ thống tên lửa Avangard là "kiệt tác của quân đội Nga", đồng thời khen ngợi những đặc tính chiến đấu của tên lửa này khiến nó trở thành "vũ khí còn đáng sợ hơn cả bom nguyên tử".

Bài báo khẳng định việc lực lượng tên lửa Nga sở hữu những mẫu tên lửa có tầm bắn xa hơn 10.000 km sẽ khiến Mỹ rơi vào tình thế “tuyệt vọng, không lối thoát”.

Cụ thể, lực lượng phòng không của Mỹ không thể đánh chặn hệ thống tên lửa Avangard do tên lửa này được bảo mật và sở hữu tốc độ phi thường khiến thiết bị hoạt động đặc biệt hiệu quả trong các đợt tấn công phủ đầu đối thủ. "Chỉ mất 15 phút để tên lửa Avangard có khả năng vươn tới Washington. Trong thời gian này, người Mỹ thậm chí còn không đủ thời gian để uống xong tách cà phê, chứ đừng nói đến việc đẩy lùi, đánh chặn tên lửa Nga".

Trung Quốc khen ngợi tên lửa Avangard là ‘kiệt tác của quân đội Nga’ ảnh 1 Avangard được cho là có thể đạt tốc độ khoảng 33.000 km/giờ, tức gấp 27 lần tốc độ âm thanh. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tác giả Trung Quốc nhận định, trong trường hợp xảy ra xung đột giả định giữa Nga và Mỹ, khu vực vùng ven biển của Mỹ sẽ không thể đảm bảo phòng thủ trước đợt tấn công tập trung của tên lửa chiến lược Avangard, mặc dù Mỹ có sở hữu "hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất trên thế giới" đi nữa.

Bài báo gọi Avangard là "kiệt tác của quân đội Nga", đồng thời lưu ý rằng những đặc tính chiến đấu của tên lửa này khiến nó trở thành "vũ khí còn đáng sợ hơn cả bom nguyên tử".

Sina cũng nhấn mạnh sự vượt trội hoàn toàn của Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh so với các quốc gia khác. Đồng thời công nhận rằng Nga phát triển loạt tên lửa siêu thanh có sức mạnh uy vũ khủng khiếp, trong khi Mỹ vẫn chưa thể tạo ra dù chỉ là một hệ thống tên lửa như thế.

Quân đội Nga đã chính thức biên chế vũ khí bội siêu thanh Avangard có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thường vào ngày 27/12/2019.

Avangard là một loại thiết bị bay bội siêu thanh (HGV), được gắn trên tên lửa đạn đạo để phóng lên trước khi tách ra bay theo lộ trình riêng. Một số nguồn cho rằng đầu đạn hạt nhân của Avangard có sức công phá lên đến 2 megaton (tương đương 2 triệu tấn thuốc nổ TNT). Để so sánh, quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong Thế chiến 2 chỉ tương đương 15 kiloton (15.000 tấn TNT).

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

TPO - Lực lượng Nga đã triển khai pháo phản lực phóng loạt Grad để phá hủy các cơ sở hạ tầng và căn cứ của quân đội Ukraine. Grad được đưa vào biên chế từ năm 1963, và hiện vẫn được Nga cùng hàng chục quốc gia trên thế giới sử dụng. Một bệ Grad gồm 40 ống phóng, tốc độ bắn 2 phát/giây, tầm bắn tối đa hơn 40km.
Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay không người lái Orlan-10 xuất kích tấn công mục tiêu ở Ukraine. Orlan-10 là máy bay không người lái giám sát của lực lượng vũ trang Nga do Trung tâm Công nghệ Đặc biệt (STC) ở Saint Petersburg sản xuất. Orlan-10 có thân bằng composite nên khó bị radar phát hiện.
Các xe tăng của Nga ở Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Nga đưa vũ khí bí mật đến Ukraine

TPO - Ngày 18/5, Nga nói rằng họ đang sử dụng vũ khí laser cực mạnh thế hệ mới ở Ukraine để thiêu rụi máy bay không người lái, huy động một trong những loại vũ khí bí mật của Mátxcơva để đối phó với hàng loạt phương tiện quân sự mà phương Tây viện trợ cho Ukraine.