Các nước ‘xâu xé’ kho xe tăng T-80 uy lực nhất của Liên Xô như thế nào?

Xe tăng T-80 của Pakistan
Xe tăng T-80 của Pakistan
TPO - Các lực lượng vũ trang của Pakistan ngày nay triển khai một số lượng xe tăng thuộc hàng lớn nhất thế giới, hầu hết đều là thiết kế của Trung Quốc như Type 59 và Type 69 hoặc các xe Al Khalid do Trung Quốc-Pakistan hợp tác phát triển. Tuy nhiên, điều ít được biết đến là Pakistan đã có được loại xe tăng có khả năng nhất từ đối thủ lâu đời là Liên Xô, T-80, hiện đang trở thành lực lượng tinh nhuệ trong các đơn vị thiết giáp của họ.

T-80 được nhiều người coi là loại xe tăng có năng lực nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và là nền tảng hạng nặng kế thừa trực tiếp từ các xe tăng T-64 và IS-3, chưa bao giờ được xuất khẩu do tính nhạy cảm của công nghệ. Xe tăng này là một đối thủ nặng hơn và có năng lực hơn so với các xe tăng T-72 và T-90A, mặc dù yêu cầu bảo dưỡng cao và chi phí vận hành của nó khiến sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga tỏ ra ưa chuộng các thiết kế nhẹ hơn - cụ thể là T-90 vẫn được sản xuất cho đến ngày nay.

Theo Military Watch, bất chấp sự thù địch lâu dài của Pakistan với Liên Xô, bao gồm nhiều cuộc đụng độ với lực lượng Liên Xô ở Afghanistan, việc mua lại T-80 có thể thực hiện được sau khi Liên Xô sụp đổ và Ukraine giành quyền sản xuất T-80 với số lượng hạn chế và cung cấp khoảng 320 xe cho lục quân Pakistan. Những chiếc xe tăng này nặng hơn đáng kể và có khả năng tổng thể cao hơn nhiều so với những chiếc T-72 vốn tạo nên phần lớn các đơn vị thiết giáp của Ấn Độ láng giềng. Pakistan khó có thể là quốc gia duy nhất khai thác sự sụp đổ của Liên Xô để có được thiết kế xe tăng tiên tiến nhất, vốn trước đây nằm ngoài tầm với. Cả Triều Tiên và Hàn Quốc mua lại T-80 từ Belarus và Nga - mặc dù Hàn Quốc chỉ làm như vậy với mục đích nghiên cứu để cải tiến các thiết kế xe tăng bản địa.

Anh và Trung Quốc cũng được cho là đã mua T-80 với số lượng hạn chế, trước đây thông qua nhiều trung gian, để nghiên cứu thiết kế. Xe tăng T-80 của Pakistan chưa được nâng cấp lên tiêu chuẩn T-80BVM mới nhất và ngày càng bị coi là lạc hậu khi so sánh với các nền tảng T-90MS mới hơn của Ấn Độ vốn tích hợp các công nghệ đi trước vài thập kỷ. Với việc Nga không sẵn sàng cung cấp gói nâng cấp cho xe tăng và ngành công nghiệp quốc phòng nhỏ hơn của Ukraine quá hạn chế để làm như vậy, các nền tảng T-80 đang phục vụ có thể bị lu mờ trong tương lai bởi các thiết kế xe tăng có khả năng hơn như VT- 4 Pakistan hiện đang xem xét mua lại từ Trung Quốc.

Theo Diplomat, Ukraine và Pakistan đã thực hiện một thỏa thuận song phương về việc nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-80UD của lục quân Pakistan, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Ukraine.

Hãng thông tấn Interfax Ukraine tiết lộ rằng đại diện của nhà thầu quốc phòng nhà nước lớn nhất Ukraine đã gặp gỡ các quan chức ngành công nghiệp quốc phòng Pakistan tại Hội nghị và Triển lãm Quốc phòng Quốc tế (IDEX) năm 2017 ở Abu Dhabi vào cuối tháng Hai và ký kết một số thỏa thuận.

Theo hai hợp đồng đã ký, Ukraine cung cấp 88 xe tăng và khởi động dự án thử nghiệm đại tu một lô ban đầu gồm 5 chiếc T-80UD MBT của quân đội Pakistan. Tùy thuộc vào sự hài lòng của Islamabad đối với công việc nâng cấp 5 chiếc đầu tiên, sẽ tiến đến nâng cấp toàn bộ 300 chiếc T-80 trong biên chế của họ.

MỚI - NÓNG