Lính dù quân đội Nga thử nghiệm pháo tự hành thả từ máy bay

Lính dù quân đội Nga thử nghiệm pháo tự hành thả từ máy bay
TPO - Quân đội Nga cho biết lực lượng lính dù tinh nhuệ của nước này bắt đầu thử nghiệm sơ bộ phương tiện pháo tự hành Lotos.

Được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Chế tạo Máy Chính xác Trung ương (TsNIITochMash), một phần của tập đoàn công nghệ cao nhà nước Rostec, pháo Lotos có thể thả từ trên không, cung cấp cho lực lượng lính dù một phần hỏa lực bổ sung. Lotos có tốc độ bắn từ sáu đến tám phát mỗi phút, với tầm bắn lên đến 13 km.

 Giám đốc phụ trách cụm thiết bị vũ khí của Rostec, ông Bekkhan Ozdoyev, nói với Tass: “Lotos sẽ chứng minh năng lực hoạt động khi đang di chuyển, nổi trên mặt nước và khi được thả từ trên không”.

 “Trong số 600 km chạy thử nghiệm, đường đất sẽ chiếm 50% và đường đá cuội đá dăm chiếm 30%. Chiếc xe sẽ chạy trên 10% đường địa hình khắc nghiệt", ông Ozdoyev nói thêm. “Các cuộc thử nghiệm giúp đánh giá khả năng vượt qua các chướng ngại vật khác nhau của cỗ pháo tự hành”.

 Trong quá trình thử nghiệm, pháo tự hành sẽ bắn khoảng 300 phát để kiểm tra tầm bắn tối đa và tối thiểu, độ chính xác của hỏa lực trên các địa hình, mật độ, tốc độ bắn.

 Toàn bộ chương trình vận hành trên đường mòn sẽ bao gồm 80 hạng mục kiểm tra, qua đó các chuyên gia có thể xác định và đánh giá đặc điểm hoạt động kỹ thuật và chiến thuật của nguyên mẫu pháo. Các thử nghiệm sẽ giúp đảm bảo rằng nguyên mẫu pháo Lotos đảm bảo những thông số kỹ thuật bắt buộc. Sau đó, các chuyên gia sẽ đưa ra khuyến nghị cho chương trình thử nghiệm cấp nhà nước.

 Pháo tự hành Lotos có thể thả từ trên không được phát triển trên xe chiến đấu bộ binh đổ bộ đường không BMD-4M của Nga. Mùa hè năm 2019, quân đội Nga thông báo một tiểu đoàn thuộc Trung đoàn tấn công đường không Vệ binh Biển Đen sẽ nhận được xe chiến đấu bộ binh đổ bộ đường không BMD-4M thế hệ tiếp theo và thiết giáp chở quân BTR-MDM “Rakushka ”.

 Pháo tự hành Lotos có thể là thành phần thứ ba của đội hình xe bọc thép chuyên dụng cho lính dù. Theo Tass, Lotos được trang bị mô-đun chiến đấu với súng 120 mm có các hoạt động chuẩn bị và khai hỏa tự động hóa cao. Chiếc xe nặng chưa tới 18 tấn và trọng lượng nhẹ cho phép nó đạt tốc độ tối đa 70 km/h. Lotos được trang bị động cơ 450 mã lực và tầm hoạt động khoảng 500 km.

 Nền tảng này cũng được phát triển để tương thích với nhiều loại đạn và đạn cối 120mm, được bắn từ một tháp pháo tự động đặt trên khung gầm BMD-4 có thể lội nước. Để đáp ứng nhu cầu của Không quân Nga, Lotos với kíp lái 4 người được cho là có thể được triển khai từ một máy bay vận tải quân sự Il-76 trên không.

 Lotos đã hoàn thành thử nghiệm nghiệm thu thành công vào tháng 11, và đại diện TsNIITochMash cũng xác nhận nguyên mẫu tuân thủ tài liệu thiết kế và sẵn sàng cho các thử nghiệm sơ bộ.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm