Quả tim “vượt” 1.600km cứu người

Sức khỏe nam bệnh nhân ghép tim đã hồi phục.
Sức khỏe nam bệnh nhân ghép tim đã hồi phục.
TP - Khoảnh khắc quả tim của người thiếu tá quê Ninh Bình bắt đầu đập lại trong lồng ngực chàng thanh niên 29 tuổi ở Tiền Giang, các bác sĩ đã vỡ òa trong hạnh phúc...

Sáng 19/3, tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TPHCM đã tổ chức buổi họp báo công bố thông tin về hai cuộc ghép tạng xuyên Việt vừa thực hiện thành công tại BV vào cuối tháng 2. Đó là ca ghép tạng xuyên Việt lần 3 và là ca ghép tạng xuyên Việt đầu tiên nhận tạng từ người cho chết não và phải vận chuyển từ Bắc vào Nam. Ca ghép tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM được xem là kỳ tích khi 2 tạng (bao gồm 1 tim, 1 thận) của nam quân nhân đã vượt gần 1.600km mang lại mạng sống cho 2  bệnh nhân tuổi đời còn rất trẻ.

Theo Tiến sĩ Dư Thị Ngọc Thu, trưởng đơn vị Điều phối ghép bộ phận cơ thể người BV Chợ Rẫy, vào tối 24/2, Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia (Hà Nội) gọi vào Trung tâm Điều phối ghép bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy và thông báo có một quả tim từ người đàn ông chết não sẽ được hiến cho một bệnh nhân trong danh sách chờ. Bệnh nhân chờ ghép tim là N.Q.H (29 tuổi, ngụ Tiền Giang) mắc bệnh cơ tim giãn nở. Nam thanh niên này đã bỏ lỡ 2 lần ghép tim trước đó vì không đủ chi phí thực hiện.

Đem vấn đề này trao đổi với PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, TS Thu nhận lại câu trả lời chắc nịch của vị giám đốc: “Cứ thực hiện ghép đã, chi phí tính sau, bệnh nhân còn quá trẻ, đừng bỏ lỡ cơ hội”, TS Thu nhớ lại.

Vì bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không đủ chi phí để ra tận Hà Nội thực hiện ghép tim, các BS BV Chợ Rẫy đã thuyết phục ê-kip tại Hà Nội vào để thực hiện cho bệnh nhân. Do đó, tim được hiến sẽ phải vượt 1.600km từ Hà Nội vào TPHCM bằng máy bay trong thời gian ngắn nhất có thể.

PGS-TS-BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, trái tim của người hiến tặng chỉ có thể sử dụng được 6 tiếng sau khi lấy khỏi cơ thể. Do đó, các bác sĩ chỉ có tối đa 6 tiếng đồng hồ sau khi phẫu thuật lấy tim và di chuyển hơn 1.600 km vào TPHCM. Việc bảo đảm được thời gian giới hạn này đòi hỏi sự kỹ lưỡng, nhịp nhàng ở mức tuyệt đối giữa cả nơi lấy và nơi nhận.

Ngay sau khi người hiến được đưa vào phòng phẫu thuật, trái tim anh được lấy ra đầu tiên, đưa vào thùng bảo quản chuyên dụng. Sau một giờ, quả tim được vận chuyển đi trước, quả thận được chuyển tiếp ra và đưa đến sân bay để đưa lên chuyến bay kế tiếp.

Ngay sau khi xuống cửa máy bay, quả tim đã được cho ngay lên xe và di chuyển về BV Chợ Rẫy. Nhờ các chiến sĩ cảnh sát giao thông dẫn đường và hỗ trợ, quãng đường từ sân bay về BV chỉ mất có 15 phút, giúp ích rất nhiều cho thành công của ca phẫu thuật”, BS Thảo thông tin.

BS CKII Nguyễn Thái An,Trưởng khoa hồi sức phẫu thuật tim, BV Chợ Rẫy chia sẻ khoảnh khắc mà trái tim của người đàn ông 45 tuổi đập lại trong lồng ngực cậu thanh niên 29 tuổi cả ê-kip phẫu thuật đều vỡ òa. “Đó là những giây phút cuối của ngày 26/2, cận kề ngày thầy thuốc Việt Nam, một món quà quá ý nghĩa”, BS An tâm sự.

Ngoài bệnh nhân H, trong đợt ghép tạng vừa rồi tại BV Chợ Rẫy mà người cho là thiếu tá quân đội bị chết não, còn có cô sinh viên 25 tuổi P.H.T  (ngụ Ninh Thuận). Cô gái này bị suy thận mạn giai đoạn cuối, gia đình khó khăn và đã nhận được quả thận. Ca phẫu thuật diễn ra sau ca phẫu thuật tim vài giờ đồng hồ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm