Phun phân bón lá tiêu rụng sạch quả

Vợ ông Nguyễn Sỹ Tuệ bên vườn tiêu rụng trái non.
Vợ ông Nguyễn Sỹ Tuệ bên vườn tiêu rụng trái non.
TP - Một số hộ nông dân huyện Cư M’gar mua phân bón lá về phun lên lá tiêu, monag năm tới hồ tiêu lại trúng mùa. Không ngờ sau đó vài ngày, vườn tiêu rụng hết sạch quả non.

Vụ tiêu vừa qua, gia đình ông Nguyễn Sỹ Tuệ (46 tuổi) ở thôn Thạch Sơn, xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk vô cùng phấn khởi vì thu hoạch được tới 2,5 tấn tiêu. Nhưng bây giờ cả nhà ông đau xót vì vườn tiêu trồng xen cà phê gần 1.500 trụ đang ra hoa kết trái xum xuê, bỗng rụng cả lá, chuỗi hoa và trái non bất thường sau khi được ông phun thuốc kích thích.

Ông Tuệ cho biết loại phân ông phun là phân vi sinh  bón lá Vytazyme và Motox Sec.

Sau khi nhận thông tin từ ông Tuệ, đại lý vật tư nông nghiệp Trông Từ ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư  M’gar, nơi bán sản phẩm, chủ đại lý cử người đến xác minh, hứa sẽ liên hệ báo cho Cty đến hỗ trợ ông Tuệ xử lý, phục hồi, kiểm tra xem tình trạng này là do phân rởm hay do người phun thuốc không đúng cách.

Trao đổi với phóng viên, bà Huỳnh Thị Trâu chủ đại lý cho biết, Cty CPBVTV An Giang và đại lý đang tiếp tục kiểm tra, theo dõi. Nếu lỗi do thuốc gây ra, sẽ tiến hành phục hồi lại tiêu cho người dân.

Trên địa bàn huyện Cư M’gar, ngoài nhà ông Tuệ còn có một số hộ khác ở các xã Ea Tar và Quảng Tiến sau khi phun loại phân bón lá này vườn tiêu cũng bị rụng sạch hoa trái như vườn ông Tuệ. Phía doanh nghiệp sản xuất thuốc cùng các hộ dân đó đang thỏa thuận đền bù, không cung cấp thông tin cho báo chí. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.