TPO - Đắk Lắk - một trong những vùng trồng hồ tiêu lớn nhất cả nước đang bước vào vụ thu hoạch. Người nông dân trồng hạt “vàng đen” khấp khởi vui mừng vì giá lập đỉnh.
TPO - Những ngày này trên khắp cánh đồng ở huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) người dân đang tất bật thu hoạch tỏi. Đây là loại nông sản chính được người dân Lý Sơn ví von như “vàng trắng”.
TPO - Thời điểm này, du khách đến tham quan du lịch tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh sẽ được trải nghiệm hái dâu tây, một loại trái đặc trưng của Đà Lạt mà ít có nơi nào ở Bình Định trồng được.
TPO - Dù giá su su đã giảm từ 4.000 đồng/kg xuống chỉ còn từ 200-300 đồng/kg nhưng vẫn tiêu thụ ít. Thậm chí nhiều nhà vườn không bán được đành hái rồi bỏ ngoài ruộng.
TPO - Mỗi năm, cứ độ xuân về, khi cây cà phê được tưới đủ nước sẽ nở rộ dệt thành một thảm trắng bồng bềnh trên nương rẫy. Cách hoa nở và tàn cũng khiến chính người nông dân Đắk Lắk ngỡ ngàng.
TPO - Đắk Lắk - thủ phủ cà phê của cả nước đang bước vào vụ thu hoạch. Những chùm cà phê căng tròn, chín mọng báo hiệu một mùa bội thu, no đủ cho người nông dân.
TPO - Đầu nguồn lũ An Giang (gần biên giới với Campuchia), nước tràn đồng, có nơi sâu 2 – 3m. Nước lũ tràn về cũng là lúc người dân thu hoạch bông súng kiếm thêm thu nhập.
TPO - Những trận mưa lớn kèm theo gió mạnh trong mấy ngày qua sau đợt nóng kỷ lục khiến hơn 2.000 ha lúa sắp đến kỳ thu hoạch của Quảng Bình bị ngã đổ. Bà con nông dân đang ráo riết thu hoạch, tránh lúa bị ngâm nước lâu ngày ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.
TPO - Do năm trước trúng đậm nhờ khoai lang giống Nhật, vụ Đông Xuân 2023-2024 nhiều địa phương Tây Nguyên ồ ạt trồng, diện tích tăng đột biến. Tuy vậy, vụ mùa này giá rẻ như cho, năng suất thấp.
TPO - Dâu tằm đang vào mùa chín đỏ, để kịp xuất cho thương lái, thời điểm này, người dân xã ven đô ở TP Vinh, Nghệ An đang tất bật thu hoạch, kiếm tiền triệu mỗi ngày.
TPO - Lúa vụ Đông Xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long đang vào thu hoạch rộ, giá lúa giảm mạnh kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều nông dân bị thương lái "ép giá". Không chỉ vậy, có nông dân còn bị chậm trả tiền mua lúa, không có vốn để đầu tư vụ mới…
TPO - Làng hoa Mê Linh (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) được biết đến là một trong những vựa hoa lớn nhất thủ đô. Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 sắp tới, người trồng hoa lại tất bật trên đồng để thu hoạch hoa hồng phục vụ cho thị trường hoa tươi dịp lễ.
TPO - Có những trụ tiêu cao hàng chục mét, người hái phải bám vào chiếc thang nhiều tiếng đồng hồ. Mới đầu vụ thu hoạch, đã có hàng trăm người té ngã, phải nhập viện cấp cứu.
TPO - Thủ phủ bưởi diễn (phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào độ thu hoạch không chỉ là điểm đến của các thương lái mà còn là nơi check-in yêu thích của nhiều người.
TPO - Hơn 200ha ruộng lúa bậc thang ở thung lũng núi Ngọc Linh đang chín vàng, toả hương ngào ngạt dưới tiết trời se lạnh. Cao nguyên tuyệt đẹp này thuộc xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum.
TPO - Đắk Lắk đang vào vụ thu hoạch sầu riêng, cũng là thời điểm người làm nghề gõ sầu (thợ gõ, thợ cắt) tất bật. Tại các nhà vườn, giá nhân công thợ gõ dao động từ 1-3 triệu đồng/người/ngày. Tiền công cao nhưng việc thu hái khó khăn, nguy hiểm nên loại quả này rất kén người “thẩm định”.
TPO - Người dân vựa hoa thiên lý ở Nghệ An đang tất bật thu hoạch. So với năm trước, năm nay hoa thiên lý được mùa, giá tốt nên người dân rất phấn khởi.
TPO - Bất bình vì HTX thuê máy gặt đắt hơn thị trường, xã viên tự đi thuê máy về thu hoạch. HTX cho người ra ngăn cản, làm nảy sinh nguy cơ hàng trăm ha lúa tái sinh chín rục, hư hỏng.
TPO - Gia đình ông Đỗ Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Ia Phìn (huyện Chư Prông, Gia Lai) bị kẻ gian vào đẽo gốc, phá hoại 27 cây sầu riêng (loại 7 năm tuổi) sắp thu hoạch, thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng.
TPO - Trên những cánh đồng, lúa đã chín ngả màu vàng rực, các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Nghệ An không quản thời tiết nắng nóng gay gắt, xuống đồng giúp dân thu hoạch lúa.
TPO - Nhìn từ trên cao, những cánh đồng lúa chín vàng đẹp như một bức tranh. Phía dưới, những người nông dân, máy gặt liên tục thu về thành quả sau nhiều tháng ngày vất vả.
TPO - Những ngày này, nông dân các vùng trồng dưa ở Nghệ An đang bước vào vụ thu hoạch sớm. Dưa hấu, dưa lê đầu vụ giá bán cao, thu lãi 10-12 triệu đồng/sào, nông dân phấn khởi.
TPO - Dưới cái nắng bỏng rát, hàng trăm đoàn viên thanh niên, chiến sĩ công an đã xuống đồng giúp các gia đình có quân nhân đang tham gia nghĩa vụ quân sự, gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn thu hoạch lúa vụ Đông xuân.
Qua các phần thi kiến thức, tài năng được thiết kế đặc sắc, phong phú, các nhà nông có dịp “bồi đắp”, bổ sung đa dạng kiến thức sức khoẻ cây trồng và xử lý các tình huống thường gặp trong canh tác hằng năm.
Từng canh tác lúa nhưng mong muốn tìm hướng đi mới cho bản thân, nông dân trẻ Lê Thành Nhân (xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) đã chuyển sang trồng chuối già Nam Mỹ và thu tiền tỷ.
TPO - Trồng rau trên mái nhà giữa phố tưởng như chỉ để xả “stress”, đáp ứng nhu cầu cho gia đình nhưng với chị Nguyễn Thị Kim Loan (ngụ tại TP Dĩ An, Bình Dương) thì lại “làm chơi, ăn thật".
TPO - Để thu hoạch hồ tiêu, người hái phải bắc thang vắt vẻo trên cao giữa trời nắng gió. Không ít trường hợp gặp tai nạn để lại thương tích nặng, thậm chí tử vong.