Phụ huynh kêu trời vì sách tham khảo: Sở vẽ đường cho sách... chạy?

Học sinh lớp 1 phải cõng bộ SGK khủng đến trường
Học sinh lớp 1 phải cõng bộ SGK khủng đến trường
TP - Chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020, các bậc phụ huynh ở Quảng Bình không khỏi choáng váng trước số tiền “buộc” phải bỏ ra để mua sách tham khảo cho con em.  

“Loạn” sách tham khảo

Theo phản ánh của các bậc phụ huynh tại Quảng Bình, họ thực sự choáng váng khi trả tiền cho những bộ sách, đặc biệt là bộ sách của học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 mua tại các trường mà con em mình theo học. Theo đó, giá thành mỗi bộ sách tùy theo sự lựa chọn của các trường và mỗi địa bàn huyện, thị xã, thành phố cũng có sự khác nhau, mức dao động từ 400 - 700 nghìn đồng, thậm chí có những trường chọn bộ sách lên đến gần 800 nghìn đồng (trung bình mỗi bộ sách từ 25 đến trên 40 cuốn và đa phần là sách tham khảo).

Qua tìm hiểu của PV Tiền Phong, một bộ sách giáo khoa (SGK) chuẩn chỉ từ trên dưới 200 nghìn đồng, trong lúc giá sách tham khảo (STK) lại cao hơn nhiều lần SGK. Điều này làm những gia đình nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn mang thêm gánh nặng, bởi ngoài tiền sách vở còn tiền áo quần đồng phục và tiền nộp học đầu năm cho các em học sinh.

Nhiều cán bộ, giáo viên ngành GD&ĐT cho hay, việc học sinh đến trường chỉ cần mỗi bộ SGK là đủ còn những loại sách tham khảo, dùng để học buổi 2… thì không nhất thiết phải mua. Có nhiều cuốn HS không dùng đến, vì ở trường không có thời gian để dạy, đa phần các em phải tự học ở nhà. Đơn cử, như bộ sách của học sinh lớp 1, trung bình từ 25 đến 40 cuốn, trong đó có nhiều cuốn quá sức và không cần thiết như: Toán nâng cao; Hướng dẫn em tự ôn luyện Toán; Hướng dẫn em tự ôn luyện Tiếng Việt; Sống đẹp; Bài tập đạo đức; Bài tập nhạc… cùng rất nhiều các loại vở luyện viết khác…

Mua sách theo chỉ định?

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, một số Trưởng phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường tiểu học ở Quảng Bình cho hay: Khi chuẩn bị kết thúc năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT đã có 2 Công văn số 980 (ngày 13/5/2019) và Công văn số 1054 (ngày 20/5/ 2019) do ông Trần Đình Nhân, PGĐ sở này ký, trực tiếp hướng dẫn sách, tài liệu cho học sinh tiểu học năm học 2019 - 2020 gửi về các phòng GD&ĐT và các phòng tiếp tục chuyển cho các trường để thông báo cho cha mẹ học sinh tại buổi họp phụ huynh cuối năm.

Tại công văn 980 của Sở GD&ĐT chỉ rõ đích danh đơn vị cung cấp SGK cùng với các loại sách tham khảo như chúng tôi phản ánh. Lý giải việc này, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho rằng đơn vị này là đối tác độc quyền của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) và “chịu trách nhiệm cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời sách và các sản phẩm giáo dục của NXB GDVN” để phụ huynh yên tâm.

Tuy nhiên, trước sự phản ứng của các đơn vị cung cấp SGK, các nhà sách, quầy sách tại các địa phương, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình “chữa cháy” bằng Công văn số 1054. Văn bản này không chỉ đích danh đơn vị cung cấp độc quyền SGK nhưng vẫn “kế thừa” văn bản trước bằng một loạt sách tham khảo  “gợi ý” học sinh phải mua để phục vụ việc học.

Song song với việc ra văn bản 1054 này, lãnh đạo sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình lại “ký nháy” chuyển các trường phổ thông trực thuộc, các phòng GD&ĐT văn bản số 577/TB-NXBGDVN ngày 26/4/2019 của NXB GDVN  giới thiệu Cty cổ phần Sách-Thiết bị giáo dục Quảng Bình là đối tác chiến lược và Cty TNHH Sách-Văn hoá Thời đại cũng là đối tác độc quyền kinh doanh sách của NXB GDVN gửi các các trường phổ thông trực thuộc, các phòng GD&ĐT để thực hiện việc cung cấp SGK và STK.

Trước động thái này của sở GD&ĐT Quảng Bình, các phòng GD&ĐT không biết phải “chỉ đạo” như thế nào, nên một số phòng GD&ĐT chuyển thẳng về cho các trường và yêu cầu các trường góp ý cho phụ huynh mua các loại sách bảo đảm chất lượng đúng với chương trình SGK mà sở yêu cầu…

Bên đống sách, vở gần 40 cuốn vừa mua từ nhà trường mang về cho con gái chuẩn bị vào lớp 1, chị Nguyễn Phương Hà (thành phố Đồng Hới) cho hay: Toàn bộ số sách này là do nhà trường hướng dẫn, bản thân chị không hề hay biết đâu là cuốn chính đâu là cuốn phụ dành cho tham khảo. “Nhà trường bảo sao thì mua vậy, chứ mình có chuyên môn gì đâu mà biết để lựa chọn hay loại bỏ. Mà nếu có biết những cuốn sách vô bổ thì cũng không dám từ chối, sợ mất lòng thầy cô giáo, nên đành nhắm mắt chi tiền” - chị Hà thở dài nói.  

Bà Trần Thị Sáu, Trưởng phòng GD-ĐT TP Đồng Hới nêu quan điểm, học sinh chỉ cần học hết bài trong sách giáo khoa và phụ huynh chỉ cần mua các loại sách theo hướng dẫn của NXB GDVN ở bìa cuối cùng của mỗi cuốn SGK là đủ cho chương trình học. Còn thời gian các nhà trường nên chú trọng giáo dục kỹ năng sống và tăng cường các hoạt động trải nghiệm cho học sinh; không nên đưa vào quá nhiều các loại sách tham khảo tạo gánh nặng cho phụ huynh và áp lực cho giáo viên, nhất là ở bậc tiểu học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một góc rừng phòng hộ Bàu Cá Cái nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Người dân tự ý đào ao, lấn chiếm rừng phòng hộ Bàu Cá Cái

TPO - Trong lúc đi tuần tra, kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), lực lượng chức năng phát hiện nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm rừng thuộc diện tích quản lý bảo vệ để múc đất, đào ao, nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng cây trồng rừng ngập mặn.