Phiến quân sẽ phát động tấn công ngay khi Mỹ không kích Syria

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Theo một chỉ huy quân nổi dậy, các phiến quân sẽ tiến hành tấn công để chiếm giữ các khu vực do chính phủ kiểm soát, nếu Mỹ không kích và làm suy yếu các vị trí của quân đội Syria.

Fateh Hassoun, chỉ huy phe đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA), mới đây tuyên bố, cuộc không kích tiềm năng do Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh sẽ là cơ hội tốt cho các chiến binh đang tìm cách lật đổ lãnh đạo Syria Bashar Assad.

“Chúng tôi sẽ cố gắng tận dụng cuộc tấn công này trên chiến trường, vì những cuộc không kích như vậy sẽ dẫn tới sự phân tán lực lượng chính phủ, gây ra hỗn loạn trong hàng ngũ và sự thất bại của chế độ. Bối cảnh như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng cách mạng chuẩn bị khởi động các cuộc tấn công, khả năng cao có thể lấy lại quyền kiểm soát một số khu vực nhất định và chiếm được những khu vực mới”, RIA Novosti dẫn lời Hassoun.

Vị chỉ huy này cũng lập luận rằng, cuộc không kích tiềm năng của Mỹ có thể ẽ mở đường cho các cuộc đàm phán “thực sự”.

“Là lực lượng của phe đối lập chính trị, chúng tôi sẽ lợi dụng sự yếu kém về chính trị của chế độ, Nó có thể trở thành đòn bẩy ảnh hưởng để thúc đẩy Nga bắt đầu những cuộc đàm phán thực sự”, Hassoun nói.

Washington đã đe dọa tấn công vào Syria sau khi xuất hiện báo cáo về vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ở thành phố Douma, Đông Ghouta, Syria, vào thứ Bảy tuần trước (7/4).

Hôm thứ Tư (11/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định ý định tấn công vào Syria, thậm chí còn thách thức Nga nên “sẵn sàng” bắn hạ tên lửa phóng vào quốc gia Trung Đông trong một bài đăng trên Twitter.

Trước tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng, các quan chức Nga thề sẽ bắn hạ bất cứ vật thể bay nào tấn công Syria, và đưa ra phản ứng đáp trả tức khắc vào điểm xuất phát của vật thể bay. 

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.