Phản đối Trung Quốc khoan dầu trong vùng biển Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
TP - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm 4/5 nêu rõ: “Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý”.

Trả lời câu hỏi của báo giới về thông báo hàng hải ngày 3/5 của Cục Hải sự Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm 4/5 nêu rõ: “Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý”.

Thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc nói rằng, giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15029’58” vĩ Bắc - 111012’06” kinh Đông từ ngày 2/5 tới 15/8.

“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982”, ông Bình nói. 

“Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố.

MỚI - NÓNG