Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 23/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông.

“Chúng tôi khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Trước đó, tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc đưa tin quân đội nước này đã đưa vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 16/9 để đưa binh lính đồn trú trái phép ở đây về Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên Y-20 xuất hiện trái phép ở Trường Sa. Ảnh vệ tinh do hãng Maxar Technologies công bố hồi tháng 1 cho thấy một chiếc Y-20 đậu trên đường băng tại đá Chữ Thập hôm 25/12/2020, nhưng không có hoạt động bốc dỡ hay tải hàng nào.

Bà Hằng tuyên bố: "Hành động của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, gia tăng quân sự hóa, đi ngược lại Tuyên bố chung về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử các bên ở Biển Đông (COC)".

"Yêu cầu Trung Quốc đóng góp thiết thực, tích cực và có trách nhiệm vào phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trên Biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG